Gia Lai: triển khai, thực hiện công tác “Năm dân vận khéo” 2020

09/04/2020
Ngày 24/3/2020, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch số 614/KH-UBND về “Năm dân vận khéo” 2020.
Kế hoạch nhằm tiếp tục triển khai Chương trình phối hợp số 348-CTr/BDVTU-UBND ngày 24/01/2017 về thực hiện công tác dân vận chính quyền giai đoạn 2017 - 2021; cụ thế hóa nội dung thuộc trách nhiệm được phân công tại Kế hoạch số 01- KH/BDVTU-BCSĐUBND ngày 14/02/2020 của Ban Dận vận Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh thực hiện năm “Dân vận khéo” 2020. Triển khai, quán triệt sâu rộng các quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, tổ chức, đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đối với công tác dân vận chính quyền; góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Thực hiện công tác dân vận chính quyên có trọng tâm, đồng bộ, hiệu quả gắn với kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Tăng cường sự phối hợp giữa chính quyền các cấp với Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, các tố chức chính trị - xã hội nhằm củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập hợp và vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng và tham gia các phong trào thi đua yêu nước, thi đua “Dân vận khéo”.
Theo đó, các sở, ban, ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tiếp tục tổ chức quán triệt, phổ biến, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tỉnh về công tác dân vận chính quyền; xây dựng kế hoạch triển khai việc bồi dưỡng, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị, địa phương về quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác dân vận trong tình hình mới; Gắn kết chặt chẽ công tác tuyên truyền với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, giáo dục, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, ... nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.
Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần đẩy mạnh thực hiện nghiêm trách nhiệm đối thoại, tiếp công dân của người đứng đầu, tăng cường đối thoại, giải quyết khiếu nại, tố cáo nhất là các vụ việc phức tạp, đông người, kéo dài; bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.
UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cụ thể hóa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận; thực hiện đồng bộ, hiệu quả quy định về công tác dân vận; đồng thời xác định công tác dân vận là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, trước hết là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức trong hệ thống chính trị.
Chi tiết Kế hoạch số 614/KH-UBND ngày 23/4/2020 xem tại đây./.
Nguyễn Giang