Tuyên truyền, phổ biến Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật phòng, chống tham nhũng; Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo tại thị trấn Chư Ty

24/09/2020
Sáng ngày 17/9, Hội đồng phổ biến GDPL huyện Đức Cơ đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Luật Phòng, chống tham nhũng cho cán bộ, công chức, trưởng, phó các ban, ngành đoàn thể; Bí thư, Tổ trưởng dân phố, thôn; Ban Công tác Mặt trận, đoàn thể hội các tổ dân phố, thôn trên địa bàn thị trấn.
Toàn cảnh Hội nghị
Tại hội nghị, Thượng tá Hồ Trung Hiền - CHT BCH Quân sự huyện đã phổ biến những nội dung cơ bản và trọng tâm của Luật Nghĩa vụ quân sự, như: đối tượng, độ tuổi gọi nhập ngũ; đối tượng được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự; đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự, đối tượng được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ; các chế độ chính sách của công dân trong thời gian đăng ký nghĩa vụ quân sự; nhiệm vụ, quyền hạn của công dân, các cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự; các chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu như: hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, vi phạm các quy định về sơ tuyển, về kiểm tra, khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự, quy định về nhập ngũ.
Tiếp đó, các đại biểu được báo cáo viên tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng năm 2020; tuyên truyền phổ biến những quy định chung về Luật Khiếu nại; khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính; khiếu nại, giải quyết khiếu nại quyết định kỷ luật cán bộ, công chức; tiếp công dân; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc quản lý công tác giải quyết khiếu nại; xử lý vi phạm; điều khoản thi hành,...
Thông qua công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo góp phần hạn chế khiếu nại, tố cáo vượt cấp trên địa bàn; góp phần truyền tải đến các thanh niên trong độ tuổi gọi nhập ngũ về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm tự hào khi thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. Thông qua các đại biểu tuyên truyền cho người người dân hiểu và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ của mình./.
Văn Nam