Đức Cơ: Nâng cao tỷ lệ dân số đô thị sử dụng nước sạch năm 2024

12/03/2024
UBND huyện vừa ban hành Kế hoạch số 46/KH-UBND về việc nâng cao tỷ lệ dân số đô thị sử dụng nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung năm 2024.
Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Chư Ty có 01 Hệ thống cấp nước sinh hoạt; nguồn nước cấp của hệ thống là nước ngầm được lấy từ nước của 08 giếng khoan và được đưa qua khu xử lý khử trùng bằng hóa chất lọc nước phục vụ nhu cầu dân sinh, các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức cơ quan và các thành phần kinh tế khác trên địa bàn thị trấn với khoảng 5.895 người dân, đạt tỷ lệ trên 55% trong năm 2023.
Theo Kế hoạch, trong năm 2024, tiếp tục nâng cao tỷ lệ người dân trên địa bàn sử dụng nước sạch qua Hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung, chất lượng của nguồn nước đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Đến hết năm 2024 dân số đô thị sử dụng nước sạch qua Hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung phải trên 7.026 người dân, đạt tỷ lệ trên 65% theo Kế hoạch của UBND tỉnh;  phấn đấu đến năm 2025 đạt tỷ lệ 80% dân cư đô thị sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung. 100% các cơ quan, công sở, đơn vị sự nghiệp sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước sạch tập trung. Đầu năm 2024 đường ống cấp nước sạch tại các tuyến đường Kpă Klơng (đoạn tiếp theo), đường Cách Mạng, đường Quang Trung (Tổ dân phố 7), đường Ngô Quyền, đường Siu Bleh, đường Tăng Bạt Hổ (hướng nghĩa địa), đường Nguyễn Du (đoạn nối Lê Hồng Phong với Tôn Đức Thắng), đường Tôn Đức Thắng, đường Nguyễn Thái Học, đường Lê Duẩn, đường Lê Lợi, đường Nguyễn Chí Thanh (đoạn Trần Hưng Đạo đi Tăng Bạt Hổ) được hoàn thành đưa vào sử dụng, để tổ chức doanh nghiệp, người dân đấu nối sử dụng nước sạch qua hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung thị trấn ở các năm tiếp theo.
Để đạt được mục tiêu trên, Kế hoạch đề ra các giải pháp thực hiện cụ thể: Đầu tư xây dựng đồng bộ các hạng mục công trình từ nguồn nước, xử lý nước đến mạng lưới đường ống cấp nước với các trang thiết bị tiên tiến, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát hoạt động công trình; tập trung đầu tư đầu tư mở rộng và cải tạo mạng lưới đường ống cấp nước tăng tỷ lệ bao phủ và nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về chất lượng nguồn nước và quy trình cung cấp nước sạch để đảm bảo nước sạch được cung cấp phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân có chất lượng và an toàn tốt nhất. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên vận hành công trình hệ thống cấp nước sạch, áp dụng tiến bộ của khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng cung cấp nước sạch cho người dân sử dụng nước. Đẩy mạnh công tác truyền thông về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch, tiết kiệm, hiệu quả đối với cuộc sống người dân; hạn chế tối đa các hoạt động gây ô nhiễm nguồn nước bằng nhiều hình thức. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân, các tổ chức đứng chân trên địa bàn thị trấn về lợi ích của việc sử dụng nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung, các tác hại, rủi ro của việc sử dụng nước giếng đào, giếng khoan không kiểm soát, không đảm bảo chất lượng, không hợp vệ sinh đối với sức khỏe và môi trường.
                                                                                         Kiều Nhung