Triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tái phát, lây lan ra diện rộng

08/11/2020
Hiện nay diễn biến bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) trên địa bàn tỉnh khá phức tạp, có chiều hướng tái phát rải rác tại các ổ dịch cũ như: huyện Ia Pa, từ ngày 25/6-05/10/2020 bệnh xảy ra tại 6 hộ và Ban chỉ huy quân sự huyện ở 7 thôn thuộc 4 xã làm mắc bệnh và tiêu hủy 85 con lợn; thị xã Ayun pa, từ ngày 13/9-21/10/2020 bệnh xảy ra tại 8 hộ ở 4 thôn thuộc 2 phường làm mắc bệnh và tiêu hủy 132 con lợn; huyện Phú Thiện, ngày 22/10/2020 có Thông báo kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng V phát hiện vi rút Dịch tả lợn Châu Phi tại 01 hộ thuộc xã Chrô Pơnan. Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (PTNT) vừa có văn bản đề nghị chính quyền địa phương, Chi cục Chăn nuôi và Thú ý triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống, kiểm soát bệnh DTLCP tái phát, lây lan ra diện rộng.
Theo đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nội dung hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh tại Công văn số 2379/SNNPTNT-CCCNTY ngày 09/9/2020, Công văn số 2506/SNNPTNT-CCCNTY ngày 22/9/2020, Công văn số 2635/SNNPTNT-CCCNTY ngày 02/10/2020 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về triển khai các biện pháp phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Chỉ đạo UBND cấp xã, cơ quan chuyên môn hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân có chăn nuôi phải đăng ký kê khai hoạt động chăn nuôi theo quy định tại Điều 54 Luật Chăn nuôi và chỉ tái đàn khi đảm bảo các điều kiện về con giống, chuồng trại, quy trình chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi, tiêu độc khử trùng...; UBND cấp xã và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tổ chức kiểm tra, xác nhận điều kiện nuôi tái đàn. Trường hợp không kê khai và để xảy ra dịch bệnh thì bị xử lý theo quy định và không được hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch bệnh (quy định tại Quyết định số 972/QĐ-TTg ngày 07/7/2020 về việc phê duyệt Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh DTLCP, giai đoạn 2020-2025).
Chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp phối hợp với UBND xã, phường tổ chức rà soát, nắm bắt kịp thời tình hình dịch bệnh trên vật nuôi, hướng dẫn người chăn nuôi cách ly, điều trị đối với gia súc, gia cầm mắc các bệnh thông thường; báo cáo về Chi cục Chăn nuôi và Thú y khi phát hiện động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm để phối hợp và được hướng dẫn triển khai chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường.
Củng cố, kiện toàn nhân lực của cơ quan quản lý thú y cấp huyện, cán bộ thú y cấp xã để đảm bảo lực lượng chống dịch tại cơ sở đầy đủ, hiệu quả. Báo cáo định kỳ, đột xuất tình hình dịch bệnh theo quy định về Sở Nông nghiệp và PTNT (qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y, thư công vụ: ccty.snnptnt.gialai.gov.vn) để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo.
Riêng đối với thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa, huyện Phú Thiện, ngoài triển khai các nội dung trên, cần tập trung thực hiện các giải pháp sau: Chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, UBND cấp xã nơi có ổ bệnh DTLCP triển khai cấp bách các biện pháp bao vây, khống chế, dập tắt ổ bệnh và tuyệt đối không để dịch bùng phát lây lan ra diện rộng: tổ chức tiêu hủy lợn bệnh đúng quy trình; triển khai gấp công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc tại nơi xảy ra bệnh DTLCP liên tục 01 lần/ngày trong vòng 01 tuần đầu tiên, 03 lần/tuần trong 2 tuần tiếp theo; các khu vực lân cận tiêu độc với tần suất 01 lần/tuần; kiểm soát việc ra, vào nơi có ổ bệnh, nhất là các hoạt động chống dịch phải đảm bảo bố trí hợp lý, không làm lây lan mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác;…Chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tổ chức điều tra dịch tễ, tìm ra nguyên nhân phát sinh bệnh DTLCP để có biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả và khuyến cáo nhân dân phòng, chống bệnh DTLCP. Sẵn sàng phương án, đảm bảo các điều kiện về nhân lực, vật lực, kinh phí để ứng phó khẩn cấp khi dịch xảy ra, khống chế nhanh ở diện hẹp, không để bệnh bùng phát ra diện rộng gây thành dịch. Thực hiện công bố dịch khi có đủ các điều kiện quy định tại Điều 26 Luật Thú y. Tổ chức thực hiện các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đối với bệnh DTLCP. Báo cáo hàng ngày tình hình diễn biến ổ bệnh và kết quả triển khai chống dịch về Chi cục Chăn nuôi và Thú y theo quy định để tổng hợp, báo cáo Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo.
                                                                                                               Kiều Nhung