Tăng cường triển khai công tác tiêm chủng trên địa bàn tỉnh Gia Lai

30/07/2023
Để triển khai thực hiện tốt công tác tiêm chủng mở rộng trên địa bàn tỉnh đảm bảo kịp thời, đúng quy định theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 1919/UBND-KGVX về việc tăng cường triển khai công tác tiêm chủng trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế  xây dựng Kế hoạch xác định nhu cầu từng loại vắc xin, lộ trình tiếp nhận, phân bổ vắc xin triển khai công tác tiêm chủng trên địa bàn tỉnh, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng theo đúng quy trình của Bộ Y tế; đồng thời chuẩn bị cơ số thuốc xử trí sốc phản vệ theo quy định của Bộ Y tế.  Tăng cường chỉ đạo hệ thống Y tế bố trí đầy đủ nhân lực, nguồn lực phục vụ công tác tiêm chủng mở rộng, đảm bảo tất cả các điểm tiêm chủng có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như cán bộ làm công tác tiêm chủng theo các quy định chuyên môn đã ban hành. Chỉ đạo hệ thống Y tế triển khai rà soát đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng trên địa bàn tỉnh, nắm rõ tiền sử tiêm chủng để thông báo cho các đối tượng tham gia tiêm chủng đúng lịch, đủ liều trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tránh bỏ sót đối tượng. Thực hiện tiêm bổ sung ngay trong tháng đối với các trường hợp trì hoãn tiêm chủng, nhằm bảo đảm đạt tỷ lệ trên 97% ở quy mô cấp xã, phường đối với các loại vắc xin cơ bản. Tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn an toàn tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế, tổ chức tiêm chủng đúng quy trình chuyên môn, đảm bảo an toàn, hiệu quả; tăng cường giám sát và xử lý kịp thời các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng, quản lý tốt đối tượng tiêm chủng. Tiếp tục triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý công tác tiêm chủng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt chú trọng việc áp dụng tại tuyến y tế cơ sở. Tăng cường xã hội hóa công tác tiêm chủng nhằm huy động các nguồn lực để phát triển hệ thống tiêm chủng, tăng thêm các hình thức dịch vụ tiêm chủng trên địa bàn tỉnh, góp phần vào công tác phòng, chống các dịch bệnh có vắc xin gây ra. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh nếu không tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, đúng theo quy định.
Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục kiểm tra thông tin của trẻ trước khi nhập học, nhắc nhở tiêm chủng bù nếu trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ, phối hợp với các cơ sở y tế trong việc triển khai công tác tiêm chủng tại các địa phương. Sở Thông tin và Truyền thông; Đài Phát thanh - Truyền hình Gia Lai, Báo Gia Lai Chỉ đạo, phối hợp tăng cường công tác thông tin, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về lợi ích và hiệu quả phòng bệnh của việc tiêm chủng vắc xin, nhằm giúp cho người dân nhận thức đúng tích cực tham gia tiêm chủng để bảo vệ bản thân và cộng đồng, phòng chống dịch bệnh; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế triển khai các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe.
Yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo triển khai công tác tiêm chủng cấp huyện, xã và chỉ đạo Y tế huyện xây dựng kế hoạch tăng cường triển khai công tác tiêm chủng trên địa bàn phụ trách. Bố trí đầy đủ nhân lực, nguồn lực phục vụ công tác tiêm chủng mở rộng, đảm bảo tất cả các điểm tiêm chủng có đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như cán bộ làm công tác tiêm chủng theo các quy định. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong công tác tiêm chủng trên địa bàn.
                                                                                    Kiều Nhung