CHUYÊN MỤC

Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên

25/02/2023
Gia Lai có khí hậu ẩm ướt, núi rừng nhiều, nên tạo điều kiện thuận lợi cho cóc và nhiều loại nấm rừng phát triển, tuy nhiên khả năng phân biệt giữa nấm ăn và nấm độc cũng như phương pháp làm thịt cóc của người dân còn nhiều hạn chế nên đã dẫn đến nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra. Từ năm 2012 – 2022, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xảy ra 05 vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cóc, với 20 người mắc, 19 người đi viện và 05 người tử vong. Gần đây , vào ngày 22/01/2023, trên địa bàn huyện Mang Yang đã xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm do ăn cóc làm 04 người mắc, 04 người nhập viện và 01 người tử vong. Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên đặc biệt do ăn cóc, nấm độc và các loại hoa quả rừng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai vừa ban hành Văn bản số 90/CCATVSTP-NVTH đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên năm 2023.
Untitled.png
Ảnh minh hoạ
Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sử dụng các loại nấm, cây, củ quả rừng tự nhiên làm thực phẩm, đặc biệt đối với các đối tượng nguy cơ cao hoặc đặc điểm vùng miền (dễ xảy ra ngộ độc). Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cộng đồng, khuyến cáo người dân không ăn thịt cóc, không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ,...; chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương; tập trung vào các đối tượng là người đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa;  sử dụng các phương thức truyền thông bằng cả tiếng Kinh và tiếng dân tộc. Hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc. Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc xảy ra.
                                                                                       Kiều Nhung
 

Other


Thông tin bản quyền

Cơ quan: huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Thị trấn Chư Ty - Huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3846107 - Fax: (0269) 3846428 - Email:ubndducco@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm:
Lê Văn Thịnh - Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 23 tháng 5 năm 2018  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
handle_cert.png