Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên có trong cóc

23/03/2024
Sở Y tế vừa có Công văn số 670/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên có trong cóc.
Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tham mưu Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tuyến huyện tăng cường và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên có trong cóc. Thực hiện công tác tiếp nhận, thu dung cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc, tập trung nhân lực, trang thiết bị y yế, thuốc, dịch truyền để cấp cứu bệnh nhân theo quy định; tổ chức Hội chẩn, đánh giá tình trạng bệnh nhân trong quá trình điều trị, nếu vượt khả năng điều trị của đơn vị, Hội chẩn và thông báo bệnh viện tuyến trên để tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân; không để bệnh nhân tử vong do ngộ độc thức ăn gây ra. Hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm các trường hợp ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là ngộ độc do độc tố tự nhiên có trong cóc. Khi có sự cố về an toàn thực phẩm cần thông tin ngay cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để kịp thời phối hợp trong tổ chức điều tra, xác minh, tìm nguyên nhân. Đồng thời, chỉ đạo Trạm Y tế xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuyên tuyền thông qua các buổi họp dân, các buổi sinh hoạt tại cộng đồng, đặc biệt là vùng đông người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, các vùng người dân có thói quen làm thịt cóc làm thực phẩm, trong đó khuyến cáo người dân không bắt cóc làm thịt để chế biến thức ăn.
                                                                                            Kiều Nhung