TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH LÀM VIỆC VỚI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN VỀ CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

23/07/2023
Sáng ngày 18/7, đoàn công tác của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai do ông Rơ Mah Huân – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trung tâm Y tế huyện Đức Cơ về công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện đã thông tin với Đoàn công tác về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn trong 7 tháng đầu năm và kế hoạch phòng, chống sốt xuất huyết trong 5 tháng cuối năm 2023. Theo đó, từ ngày 1/1 đến ngày 17/7, toàn huyện Đức Cơ đã ghi nhận 244 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 41 ổ dịch tại 33 thôn, làng. Số ca bệnh tăng 176 ca so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, các địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao gồm xã Ia Kla, thị trấn Chư Ty, xã Ia Pnôn và xã Ia Din. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của UBND huyện, Trung tâm Y tế huyện đã mua 128 lít hóa chất để phun, xử lý ổ dịch tại các xã, thị trấn. Tuy nhiên, hiện nay, thời tiết diễn biến thất thường; thêm vào đó, ý thức phòng chống bệnh của một bộ phận người dân còn hạn chế nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết. Tại buổi làm việc, Trung tâm Y tế huyện đã báo cáo, làm rõ thêm các nội dung về công tác truyền thông, vệ sinh môi trường; việc giám sát trước khi phun và sau khi phun hóa chất; hệ thống máy móc để phục vụ phun hóa chất, lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, nêu lên những khó khăn trong công tác xử lý các ổ dịch và có một số đề xuất với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh về việc hỗ trợ chuyên môn, hóa chất để phòng, chống dịch. Thay mặt đoàn công tác, ông Rơ Mah Huân - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh ghi nhận các ý kiến, đề xuất của Trung tâm Y tế huyện. Lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đề nghị ngành y tế huyện tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị để đẩy mạnh công tác truyền thông về bệnh sốt xuất huyết. Sau buổi làm việc với Trung tâm Y tế huyện, đoàn công tác của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã kiểm tra thực tế tại các xã, thị trấn có số ca sốt xuất huyết cao trên địa bàn huyện. Trên cơ sở đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ có biện pháp cụ thể để hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch trong thời gian tới./.

Mỹ Duyên – Thanh Tịnh