Huyện Đức Cơ thực hiện nghiêm khai báo y tế, giám sát chặt chẽ công dân cách ly tại nhà

05/11/2021
Nhằm kiếm soát chặt chẽ các trường hợp công dân cách ly tại nhà, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế để phòng lây nhiễm SARS-CoV-2 trong công đồng, UBDN huyện vừa có Văn bản về việc thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ công dân cách ly tại nhà.
Theo đó, UBND huyện đề nghị Ủy ban MTTQVN huyện và các Hội đoàn thể; yêu cầu Trung tâm Y tế, Công an huyện, các Thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh các xã, thị trấn giám sát chặt chẽ công dân trong thời gian cách tại nhà, nếu phát hiện trường hợp vi phạm quy định cách ly tại nhà thực hiện xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, nếu làm lây lạn dịch bệnh ra cộng đồng củng cố hồ sơ đề nghị khởi tố hình sự.
Yêu cầu UBND các xã, thị trấn kiểm tra đảm bảo đủ điều kiện trước khi cho công dân cách ly tại nhà và ban hành Quyết định cách ly công dân tại nhà theo quy định; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng Thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để theo dõi, giám sát chặt chẽ, hướng dẫn công dân thực hiện nghiêm các quy định cách ly tại nhà, yêu cầu công dân ký vào bản cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế tại nhà, cập nhật đầy đủ thông tin vào bảng theo dõi sức khỏe trong thời gian cách ly tại nhà. Chỉ đạo Tổ Covid cộng đồng giám sát thường xuyên và giúp đỡ hộ gia đình việc mua/ tiếp tế nhu yếu phẩm thiết yếu khi có nhu cầu trong thời gian cách ly tại nhà.
Về khai báo y tế: Yêu cầu tất cả công dân khi đi từ vùng có dịch về địa bàn huyện phải thực hiện khai báo y tế trước khi về địa phương, nếu công dân không thực hiện khai báo y tế, cố tình trốn tránh, khai báo không trung thực để làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Yêu cầu UBDN các xã, thị trấn, Tổ Covid cộng đồng thường xuyên kiểm tra, quản lý chặt chẽ địa bàn dân cư, tăng cường kiểm tra, rà soát các trường hợp tạm trú, tạm vắng, giám sát các đối tượng đi từ vùng dịch về địa phương chưa thực hiện khai báo y yế, xử lý theo quy định các trường hợp không khai báo y tế. Đồng thời, đề nghị các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện chung tay với cấp ủy, chính quyển trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, khi phát hiện trường hợp công dân đi từ vùng dịch về địa phương chưa khai báo y tế, thông tin báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, ban công tác thôn, làng, tổ dân phố để kịp thời xử lý.
UBND huyên yêu cầu Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao tăng cường thời lượng phát sóng, đa dạng hình thức tuyên truyền, kịp thời tuyên truyền để người dân biết, chủ động, tự giác, thể hiện ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
                                                                                                            Kiều Nhung