Các biện pháp phòng bệnh viêm kết mạc cấp

14/09/2023
Viêm kết mạc cấp tính hay còn được gọi là đau mắt đỏ, là tình trạng viêm cấp tính của lớp niêm mạc che phủ nhãn cầu và mặt sau mi mắt, nguyên nhân thường do nhiễm trùng (virus, vi khuẩn) hoặc dị ứng gây ra. Viêm kết mạc cấp do virus, vi khuẩn có khả năng lây lan cao thậm chí bùng phát thành dịch.
Tại tỉnh Gia Lai, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trong thời gian vừa qua, dịch viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ) hiện đang bùng phát trên địa bàn tỉnh với nhiều ca mắc được ghi nhận trong hơn 01 tháng trở lại đây; cao điểm của dịch bắt đầu từ đầu tháng 9/2023 và tăng cao sau ngày khai giảng năm học mới; thống kê từ ngày 01/8/1023 đến ngày 5/9/2023, các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tiếp nhận hơn 1.544 ca viêm kết mạc cấp (trong đó, ghi nhận 980 ca người lớn, 564 ca trẻ em dưới 15 tuổi và 23 ca viêm kết mạc cấp nặng điều trị nội trú).
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm kết mạc cấp, người dân thực hiện các biện pháp sau đây để phòng bệnh viêm kết mạc cấp:
+ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; Không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng;
+ Không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…; + Vệ sinh mắt, mũi, họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường;
+ Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh;
+ Hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh viêm kết mạc cấp;
+ Người bệnh, người nghi mắc bệnh viêm kết mạc cấp cần hạn chế tiếp xúc với người khác;
+ Người có các dấu hiệu viêm kết mạc cấp cần đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của nhân viên y tế để tránh biến chứng nặng.
                                                                              Kiều Nhung