Xã Ia Nan Tổ chức hội nghị chuyển hóa địa bàn “Xã biên giới sạch về ma túy”

15/03/2024
Sáng 14/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ia Nan tổ chức Hội nghị về công tác chuyển hóa địa bàn, xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy” trên địa bàn xã Ia Nan.
Dự hội nghị có: Lãnh đạo Đội chống mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy phòng PC04 Công An tỉnh Gia Lai; Đại diện Lãnh đạo Công an huyện Đức Cơ; Lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền và các ngành đoàn thể xã, Lãnh đạo đồn Biên phòng Ia Nan; Hiệu trưởng các trường học; Các Đội sản xuất Cao su trực thuộc Công ty TNHHMTV 72 - Binh đoàn 15; Bí thư, thôn trưởng, Công an viên, tổ tự quản của các thôn làng trên địa bàn xã.
Trước tình hình ma túy ở các làng, xã có dấu hiệu phức tạp, nhất là trong thôn, làng đồng bào DTTS. Theo báo cáo của Công an tỉnh Hiện nay, toàn tỉnh có 269 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Trong đó, ngoài cộng đồng 107 người, trong cơ sở cai nghiện 159 người, trong trại tạm giam 3 người. Đối tượng nghiện trong độ tuổi thanh thiếu niên chiếm 70,26%, đối tượng nghiện là người dân tộc thiểu số chiếm 13,75% (37/269 người). UBND tỉnh đang thực hiện kế hoạch chuyển hóa tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy địa bàn cấp huyện, hướng đến mục tiêu “huyện sạch về ma túy”.
Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt, có sự liên kết, hoạt động ngoại tỉnh; sử dụng phương tiện liên lạc hiện đại trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội. Đối tượng phạm tội ngày càng manh động, có xu hướng trang bị vũ khí “nóng”, tiềm ẩn nguy hiểm cho lực lượng chức năng khi phát hiện, bắt giữ.
Do đó, để đấu tranh hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng-chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã triển khai Kế hoạch chuyển hóa địa bàn, xây dựng “Xã sạch về ma túy”.
Tại hội nghị, các đơn vị, địa phương đã tập trung thảo luận làm rõ những thuận lợi, khó khăn, hạn chế về công tác phối hợp, tổ chức triển khai việc tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, nhất là công tác quản lý, chia sẻ thông tin, xử lý vụ việc về ma túy giữa các đơn vị, địa phương...
Tiếp đó, dưới sự chứng kiến của Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Gia Lai và BCĐ huyện Đức Cơ, các ngành đoàn thể xã và các đơn vị thôn làng đã ký cam kết thực hiện hiệu quả Kế hoạch chuyển hóa địa bàn, xây dựng “Xã biên giới sạch về ma túy".
Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền xã biên giới và các lực lượng công an, biên phòng cùng nhân dân sẽ xây dựng tuyến biên giới ổn định, phát triển, tạo lập “lá chắn”, “vùng đệm an toàn” không để ma túy thẩm lậu từ bên kia biên giới vào địa bàn, quyết tâm đạt được mục tiêu xây dựng xã biên giới “sạch về ma túy”, vì cuộc sống bình yên cho đồng bào các dân tộc trên các bản làng nơi vùng biên./.
Văn Nam