NGHỊ ĐỊNH 28/2022/NĐ-CP CỦA CHÍNH PHỦ VỀ TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI TỪNG BƯỚC GIÚP HỘ NGHÈO DTTS ỔN ĐỊNH CUỘC SỐNG, TẠO NGUỒN THU NHẬP ỔN ĐỊNH VƯƠN LÊN THOÁT NGHÈO

22/03/2024
Ngay khi triển khai Nghị định 28/2022/NĐ-CP, Phòng giao dịch ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đức Cơ đã phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội nhận uỷ thác, thông qua mạng lưới tổ Tiết kiệm và Vay vốn. Việc giải ngân vốn được kiểm tra, giám sát thường xuyên, đảm bảo đúng đối tượng, kịp thời và phát huy hiệu quả. Đến nay, toàn huyện đã có 102 hộ tiếp cận nguồn vốn với số tiền 3.850 triệu đồng. Từ nguồn vốn vay ưu đãi đã có 86 hộ được xây dựng căn nhà mới ổn định chỗ ở, không nắng mưa, thấm dột, 16 hộ thiếu đất sản xuất có đồng vốn chuyển đổi chăn nuôi tạo nguồn thu nhập.

Gia đình bà Ksor H’Hét (làng Sung Le Tung, xã Ia Kla) thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn chuyển đổi nghề- cho biết: “ Gia đình thuộc diện hộ nghèo, có ít đất sản xuất. Năm 2023 được sự quan tâm của thôn, ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện. Gia đình đã mạnh dạn vay vốn mua 4 con bò sinh sản. Hiện nay bò đã sinh sản thêm 1 con và sắp có thêm 2 con nữa. Ngoài nguồn thu nhập từ chăn nuôi, tôi còn tận dụng phân bò để bán có thêm nguồn thu nhập”
Thông qua việc giải ngân kịp thời nguồn vốn tín dụng Chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và cùng với việc thực hiện các dự án thuộc chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, UBND huyện cũng lồng ghép các chính sách hỗ trợ giảm nghèo chung và các chính sách giảm nghèo đặc thù với các dự án thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đã hỗ trợ kịp thời để giải quyết các nhu cầu căn bản đời sống, tạo nguồn thu nhập cho người dân, góp phần lan toả tích cực Chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.
                             Khuất Văn Tuân