Tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác đất san lấp trên địa bàn huyện

27/04/2021
UBND huyện vừa có văn bản  yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác đất san lấp trên địa bàn huyện.
Theo đó, UBND huyện yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường tăng cường phối hợp với Công an, UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về khoáng sản, môi trường, đất đai liên quan đến hoạt động khai thác đất san lấp, các trường hợp lợi dụng việc san gạt, cải tạo mặt bằng để khai thác đất san lấp trái phép. Thường xuyên giám sát, đôn đốc UBND các xã, thị trấn trong việc thực hiện chức năng quản lý đất đai, khoáng sản và môi trường. Tiếp nhận, xử lý các thông tin phản ánh về hoạt động khai thác đất san lấp trái phép,  báo cáo, đề xuất UBND huyện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Công an huyện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, UBND các, thị trấn kiểm tra, phát hiện và tham mưu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác đất san lấp trái phép. Chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự ATGT, vệ sinh môi trường của các phương tiện vận chuyển khoáng sản khi tham gia giao thông vi phạm về chở quá khổ, quá tải, làm rơi, vãi đất đá, cát sỏi làm xuống cấp, hư hỏng đường giao thông.
Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện hướng dẫn các tổ chức , cá nhân khi lập dự án đầu tư phải thực hiện các nội dung bảo vệ môi trường, đảm bảo vật liệu san lấp phục vụ dự án.
UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch quản lý, bảo vệ các khu vực khoáng sản đất san lấp chưa được cấp phép khai thác. Tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, phát hiện, đình chỉ ngay các khu vực khai thác đất san lấp trái phép, sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn quản lý, cương quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Phối hợp chặt chẽ  với các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý đối với các hành vi khai thác đất san lấp trái phép. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật khoáng sản, Luật đất đai, Luật bảo vệ môi trường và các bản hướng dẫn thi hành. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.
                                                                                                             Kiều Nhung