Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tết Trung thu năm 2020

18/09/2020
Nhằm tăng cường sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhà trường, gia đình và toàn xã hội về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; Thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình và vận động xã hội nhằm xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em; Phòng ngừa, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đến trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Vừa qua, UBND huyện xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tết Trung thu năm 2020 trên địa bàn huyện.
Tết Trung thu năm nay với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em”.
Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, UBND các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động vui Tết trung thu cho trẻ em đảm bảo an toàn, thiết thực và đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
Theo đó, Tết Trung thu sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động sinh động, an toàn, hấp dẫn để thu hút nhiều trẻ em tham gia, đồng thời giáo dục trẻ em giữ gìn bản sắc tốt đẹp của dân tộc.
Tổ chức các hoạt động truyền thông: Tăng cường công tác truyền thông với các nội dung và hình thức phong phú: Truyền thanh, phát thanh, pa nô, áp phích, tài liệu truyền thông,... để tạo cơ hội cho trẻ được tiếp cận với những thông tin phù hợp với độ tuổi, giới tính, mức độ trưởng thành và sự phát triển của trẻ em nhằm bảo đảm các quyền của trẻ em. Bên cạnh đó góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân và huy động xã hội tham gia chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Biểu dương kịp thời những trẻ em thuộc hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em người đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa có tinh thần vượt khó vươn lên và những tấm gương người tốt, việc tốt việc tốt đã giúp đỡ, ủng hộ cho trẻ em.
Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho trẻ em: Tổ chức, hướng dẫn các hoạt động tại cộng đồng nhằm thu hút trẻ em tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh; định hướng, giáo dục trẻ em giữ gìn bản sắc tốt đẹp của dân tộc, tham gia các hoạt động văn hóa, trò chơi truyền thống; Khuyến khích sự sáng tạo của trẻ em thông qua các hoạt động như tự tạo đồ chơi, trò chơi, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí phù hợp với lứa tuổi; sử dụng đồ chơi sản xuất trong nước, không mua đồ chơi nhập khẩu kém chất lượng, có tính kích động, bạo lực để tặng trẻ em. Tổ chức các chương trình văn nghệ, chương trình vui đón Tết Trung thu, cắm trại, các cuộc thi làm đồ chơi truyền thống, trò chơi dân gian, múa lân sư rồng, văn nghệ, thể thao… phù hợp với từng điều kiện của địa phương và các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
Tổ chức các hoạt động vận động xã hội, thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em: Xây dựng Kế hoạch tổ chức điểm vui Tết Trung thu năm 2020 tại các xã, thị trấn; mời Lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương, lực lượng vũ trang, đơn vị, nhà hảo tâm tham dự và tặng quà cho trẻ em.Vận động các nguồn lực để tặng quà và tổ chức các hoạt động cho trẻ em vui Tết Trung thu.
Hoạt động kiểm tra: Tăng cường kiểm tra vệ sinh, an toàn thực phẩm, đặc biệt thực phẩm phục vụ Tết Trung thu; Ngăn chặn và xử lý kịp thời nghiêm minh theo quy định của pháp luật việc kinh doanh các văn hóa phẩm, các sản phẩm, đồ chơi, trò chơi cho trẻ em không rõ nguồn gốc, có tính chất bạo lực, kích động, phản giáo dục không phù hợp với lứa tuổi trẻ em, hoặc chứa chất độc hại, nguy hiểm cho trẻ em.Nắm bắt tình hình, phát hiện kịp thời theo quy định của pháp luật các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em, vi phạm quyền trẻ em trên địa bàn; Can thiệp, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả cho trẻ em.
Tại Kế hoạch, UBND huyện giao Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt Kế hoạch này.
                                                                                                                Kiều Nhung