13/03/2020
Vừa qua, ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã ban hành kế hoạch số 17/KH-MTTQ-BTT ngày 06/3/2020 về thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020.
Mục đích của Kế hoạch thực hiện vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nhằm không ngừng củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh tổng hợp góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững năm 2020. Thông qua việc lồng ghép thực hiện 05 nội dung của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới góp phần vào việc đổi mới nội dung, phương thức tổ chức, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc với chính quyền, các ban ngành liên quan và các tổ chức thành viên cùng cấp trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên đại bàn huyện.
Để thực hiện hiệu quả các nội dung Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã đưa ra các giải pháp thực hiện như:
- Đẩy mạnh tuyên truyền về Chỉ thị số 10-CT/TW, ngày 15/12/2016 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Chỉ thị số 12-CT/TU, ngày 13/02/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh trong cán bộ Mặt trận và các tổ chức thành viên từ tỉnh đến cơ sở, Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư.
- Tiếp tục hiệp thương với các tổ chức thành viên thống nhất phân công thực hiện 5 nội dung của Cuộc vận động và đăng ký nội dung, công trình, mô hình thực hiện cuộc vận động; phối hợp tuyên truyền sâu rộng đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức, cộng đồng trách nhiệm tham gia có hiệu quả cuộc vận động gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở khu dân cư.
- Phối họp với Trung tâm văn hóa, thể thao huyện và thông qua sinh hoạt tổ dân phố, chi đoàn, chi hội đoàn thể tuyên truyền gương người tốt việc tốt, các mô hình hay, đông thời phê phán các biểu hiện tiêu cực để xây dựng cộng đồng dân cư lành mạnh.   .
- Tổ chức tập huấn thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, các cuộc vận động do Mặt trận phát động gắn với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cho đội ngũ cán bộ Mặt trận và các tổ chức đoàn thể cơ sở và khu dân cư.
- Phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sông văn hóa” các cấp hướng dẫn và tổ chức tốt việc đăng ký, bình xét gia đình văn hóa, tô dân phô văn hóa, thôn văn hóa, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới…
Chi tiết Kế hoạch 17/KH-MTTQ-BTT ngày 06/3/2020 xem tại đây./.
Nguyễn Giang