Tăng cường công tác quản lý hoạt động trưng bày giới thiệu sản phẩm trên địa bàn huyện

28/01/2021
Hiện nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai xuất hiện một số nhóm đối tượng lợi dụng hình thức khuyến mãi tặng hành không thu tiền, tổ chức hội nghị, hội thảo trưng bày giới thiệu sản phẩm không được sự cho phép của cơ quan quản lý nhà nước để bán hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ gây dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến công tác bình ổn thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng, bình ổn thị trường, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2021, UBND huyện vừa có văn bản yêu cầu Công an huyện, Đội Quản lý thị trường số 3, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý hoạt động trưng bày giới thiệu sản phẩm.
Theo đó, UBND huyện yêu cầu Phòng Kinh tế - Hạ tầng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm việc tổ chức hội nghị, hội thảo trưng bày giới thiệu sản phẩm, tổ chức bán tại hội nghị, hội thảo không được sự cho phép của cơ quan quản lý nhà nước (nếu có); Kịp thời tiếp nhận các thông tin phản ánh từ các tổ chúc, cá nhân trên địa bàn huyện về hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động tư vấn, giới thiệu và bán sản phẩm trực tiếp cho nhân dân tại các địa phương; Kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.
Đội Quản lý thị trường số 3 phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật trong hoạt động về xúc tiến thương mại của của thương nhân, kiểm tra chất lượng, xuất xứ, giá cả hàng hóa.
Công an huyện chủ động nắm tình hình, thu thập thông tin, tài liệu về hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân bán hàng không rõ nguồn gốc, trục lợi, lôi kéo, dụ dỗ nhân dân tham gia vào các hoạt động bán hàng đa cấp bất chính; lợi dụng các hình thức trưng bày, giới thiệu, khuyến mãi hàng hóa, dịch vụ nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người tham gia; điều tra, đề xuất xử lý nghiêm những vụ việc vi phạm theo quy định của pháp luật.
UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến đến các thôn, làng, khu dân cư để nhân dân hiểu rõ các quy định của pháp luật về hoạt động xúc tiến thương mại, nâng cao nhận thức bảo vệ quyền lợi của mình; yêu cầu các doanh nghiệp giới thiệu và bán sản phẩm chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật về nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng hàng hóa, xuất hóa hợp pháp khi bán hàng và thực hiện chế độ bảo hành sản phẩm theo quy định của pháp luật. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm trong hoạt động mua, giới thiệu hàng hóa thuộc địa bàn quản lý, kịp thời phản ánh tới các cơ quan chức năng đỂ xử lý vi phạm (nếu có).
                                                                                                            Kiều Nhung