Nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực kinh tế

12/05/2020
Ngày 8/5/2020, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 1002/KH-UBND triển khai thực hiện Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 12/3/2020 của CP về Chương trình hành động nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực kinh tế. Theo đó, UBND tỉnh đã đặt ra mục tiêu phấn đấu giai đoạn đối với từng nguồn lực, cụ thể:
Đối với nguồn nhân lực
Đến năm 2025: Tỷ trọng lao động làm việc trong khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm dưới 61% tổng số lao động toàn tỉnh.
Đến năm 2035: Tỷ trọng lao động làm việc trong khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm dưới 45% tổng số lao động toàn tỉnh.
          Đến năm 2045: Tỷ trọng lao động làm việc trong khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm dưới 40% tổng số lao động toàn tỉnh.
          Đối với nguồn lực là tài nguyên thiên nhiên:
Đến năm 2025: Hoàn thiện cơ chế, chính sách, công cụ thúc đẩy quản lý, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên. Thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng khoáng sản phù hợp với thực tế quy mô và hiệu quả đầu tư. Rà soát, điều chỉnh, bổ sung mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường hiện có phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ có hiệu quả cho công tác quy hoạch, quản lý môi trường trên địa bàn tỉnh.
Đến năm 2035: Phát triển các công cụ điều tiết thị trường quyền sử dụng đất, bảo đảm khoảng 99% diện tích đất tự nhiên được đưa vào khai thác, sử dụng. Kiểm soát tình hình ô nhiễm nguồn nước; phục hồi diện tích hệ sinh thái tự nhiên bị suy thoái. Hoàn thiện hệ thống mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường theo hướng tự động  hóa, tiến tới đáp ứng nhu cầu đồng bộ hóa số liệu trên phạm vi cả nước và kết nối số liệu vào mạng lưới quan trắc Quốc gia.
Đến năm 2045: Chủ động ngăn ngừa, hạn chế tình trạng suy thoái tài nguyên, ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đồi khí hậu. Bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên
          Đối với nguồn lực là cơ sở vật chất và hạ tầng kinh tế - xã hội
Đến năm 2025: Hình thành hệ thống cơ sở vật chất và hạ tầng kinh tế - xã hội tương đối đồng bộ để kết nối giữa các địa phương trong tỉnh. Hoàn thành các công trình có tính chất cấp bách, trọng tâm, trọng điểm, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.
Đến năm 2035: Bảo đảm hệ thống cơ sở vật chất và hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ theo hướng hiện đại trong tỉnh. Bổ sung kết cấu hạ tầng kết nối đồng bộ với các vùng miền trong cả nước.
          Đến năm 2045: Hoàn thiện cơ sở vật chất và hạ tầng kinh tế - xã hội kết nối các vùng miền trong cả nước một cách hiện đại thông suốt, trong nước và quốc tế.
          Đối với nguồn tài lực
          Đảm bảo bố trí không dưới 1% tổng chi ngân sách nhà nước cho hoạt động sự nghiệp bảo vệ môi trường theo đúng Quyết định số 34/2005/QĐ-TTg ngày 22 tháng 02 năm 2005 của Thủ tướng Chính phủ.
Về quản lý tài sản công
  • Đến năm 2025:
+ Nâng dần tỷ lệ tự cân đối ngân sách, giảm dần tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước theo chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.
+ Hoàn thành việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn tỉnh; hoàn thành di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, cơ sở phải di dời theo quy hoạch đã được phê duyệt.
  • Đến năm 2035: Thu ngân sách nhà nước về đất đai đạt 10%, thu từ khai thác tài sản công đạt 5% tổng thu ngân sách nhà nước hằng năm.
  • Đến năm 2045: Thu ngân sách nhà nước về đất đai đạt 10% trở lên, thu từ khai thác tài sản công đạt 5% - 7% tổng thu ngân sách nhà nước.
Trên cơ sở chỉ tiêu, nhiệm vụ tại kế hoạch của UBND tỉnh, UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong việc quản lý, phân bổ và sử dụng các nguồn lực kinh tế công khai, minh bạch và hiệu quả.
Quán triệt sâu rộng và thực hiện nghiêm túc có hiệu quả Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 12/3/2020 của Chính phủ; Kế hoạch số 1002/KH-UBND ngày 08/5/2020 của UBND tỉnh.
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn có trách nhiệm chủ động thực hiện và tham mưu UBND huyện chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu ra tại Kế hoạch số 1002/KH-UBND ngày 08/5/2020 của UBND tỉnh và Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 12/3/2020 của Chính phủ.
Làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền với các hình thức phù hợp nhằm nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần trách nhiệm, nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra./.
(Đinh Khoa)