Huyện Đức Cơ tăng cường công tác bảo vệ và phát triển rừng năm 2021

08/03/2021
Ủy ban nhân dân huyện vừa có văn bản về việc tổ chức phong trào “Tết trồng cây” và tăng cường công tác bảo vệ và phát triển rừng năm 2021.
Theo đó, UBND huyện yêu cầu Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ, UBND các xã có rừng tiếp tục phổ biến, tuyên truyền và tổ chức thực hiện tốt pháp luật về Lâm nghiệp, bảo đảm các quy định pháp luật được thực thi đồng bộ, thống nhất, phát huy hiệu quả trên thực tiễn, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng, công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; động viên sự tham gia của toàn xã hội chung sức, đồng lòng, tham gia trồng cây, trồng rừng. Tăng cường quản lý chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp, lựa chọn loại cây trồng phù hợp, chuẩn bị cây giống chất lượng tốt và tăng tỷ lệ sử dụng giống mô, hom; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong trồng rừng gỗ lớn, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng; thực hiện chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng, phân công trách nhiệm quản lý cụ thể, đảm bảo cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.
Nghiêm túc thực hiện đóng cửa khai thác gỗ rừng tự nhiên; quán triệt, phổ biến, giải thích để các tổ chức, cá nhân được giao rừng tự nhiên hiểu rõ chủ trương dừng khia thác gỗ rừng tự nhiên, đồng thời quan tâm tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của chủ rừng khi thực hiện dừng khai thác gỗ rừng tự nhiên. Phối hợp thanh tra, kiểm tra, truy quét các tụ điểm phá rừng, lhia thác rừng trái phép trên địa bàn, kiên quyết thu hồi diện tích đất rừng bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là người có thẩm quyền nhưng thiếu trách nhiệm để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép, lấn chiếm đất lâm nghiệp; kiểm soát chặt chẽ các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng.
Tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng và cây xanh; tuyên truyền và ngăn chặn các hành vi chặt cành, đào cây trong rừng phòng hộ, đặc dụng, rừng tự nhiên, xử lý nghêm các hành vi phá hại rừng, cây xanh. Kiểm tra, rà soát việc thực hiện phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, đảm bảo chủ động lực lượng, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ; tổ chức thực hiện công tác vệ sinh rừng, tu sửa hoặc làm mới đường băng cản lửa và có phương án chữa cháy rừng cụ thể phù hợp với từng khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng, kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp cháy rừng, không để xảy ra cháy lớn; đảm bảo lực lượng ứng trực 24/24 giờ; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng dùng lửa trong suốt thời kỳ cao điểm cháy rừng; phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.
Phối hợp với các lực lượng liên ngành thực hiện quy chế phối hợp trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, có các phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị và hậu cần, thường trực, sẵn sàng phối hợp với các lực lượng ứng phó, xử lý các tình huống cấp bách trong bảo vệ và cháy rừng; thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Điều tra, làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng, phá rừng và khai thác rừng trái pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Các Đồn biên phòng: Ia Nan, Ia Pnôn, Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh tăng cường bố trí lực lượng, kiểm tra, kiểm soát việc ra vào lhu vực rừng biên giới, vành đai biên giới của người dân, tránh tình trạng lợi dụng vào rừng để xâm hại tài nguyên rừng. Phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và phát triển rừng tại khu vực biên giới theo Nghị định 34/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 của Chính phủ.
                                                                                                                    Kiều Nhung