Hỗ trợ tiêu thụ nông sản để ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp

22/02/2020
Để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh nCoV tác động đến sản xuất và xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc; Vừa qua, Sở Công Thương ban hành văn bản về việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản để ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp, đề nghị các đơn vị phối hợp thực hiện một số nội dung
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thống kê các đơn vị, cá nhân, HTX có sản xuất và chế biến hàng nông sản và thủy sản cung cấp cho Sở Công Thương để Sở Công Thương cung cấp cho các đơn vị trung gian thu mua, các doanh nghiệp, HTX và các địa phương tỉnh bạn nhằm tìm đầu ra cho sản phẩm giải quyết nhanh lượng hàng nông, thủy sản ứ đọng do tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tác động đến. Đồng thời đề nghị Sở NN&PTNT làm việc với Cty CP thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao và một số đơn vị khác phối hợp với Sở Công Thương tăng cường công tác thu mua hàng nông, thủy sản tại địa phương để bảo quản chế biến.
Cục Quản lý thị Trường phối hợp với Sở Công Thương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý các hành vi ép giá trục lợi, gian lận thương mại, gây hoang mang cho người sản xuất và tiêu dùng.
UBND các huyện, thị xã, Tp Pleiku chủ động việc kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng với Sở Công Thương tăng cương tìm đầu ra cho sản phẩm trên địa bàn quản lý, Chỉ đạo Ban quản lý chợ rà soát tổng hợp các đầu mối thu mua nông, thủy sản gửi về Sở Công Thương để có kế hoạch kết nối kịp thời, bên cạnh đó, phản ánh những khó khăn của địa phương trong quá trình tiêu thụ hàng hóa nông, thủy sản tại địa phương. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các cá nhân, tổ chức đầu tư vào sản xuất nông nhiệp theo kế hoạch, định hướng của địa phương, không sản xuất  theo phong trào, tự phát, nhằm tránh rủi ro thiệt hại về kinh tế.
Các doanh nghiệp, Siêu thị đánh giá khả năng dự trữ của các kho trong công tác bảo quản các sản phẩm thiết yếu, tăng cường công tác thu mua, mở rộng quy mô sản xuất, tăng cường nhân lực, nâng cao công xuất của trang thiết bị để thu mua, chế biến và tiêu thụ hàng nông, thủy sản cho nông dân.
                                                                                                                 Kiều Nhung