CHUYÊN MỤC

TRIỂN LÃM “HỒ CHÍ MINH NHỮNG NÉT PHÁC HỌA CHÂN DUNG” VÀ NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ VỀ CUỘC ĐỜI, SỰ NGHIỆP, TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

31/03/2023
Thưa quý vị và các bạn! Nhằm tiếp tục triển khai, tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh đến với mọi người, từ ngày 28/3 đến 31/3, Bảo tàng tỉnh Gia lai đã phối hợp với các trường học THCS trên địa bàn huyện Đức Cơ tổ chức triển lãm ảnh mang tên “Hồ Chí Minh những nét phác họa chân dung” và nói chuyện chuyên đề về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng đạo đức của Người. Theo đó, bảo tàng tỉnh đã tổ chức hoạt động này tại trường THCS Dân tộc nội trú huyện, trường THCS Nguyễn Trãi xã Ia Dom và trường THCS Nguyễn Huệ xã Ia Din. Phản ánh về chương trình này, phóng viên Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Đức Cơ có bài viết sau đây, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi!
Nằm trong các hoạt động của hoạt động triển lãm, trưng bày hình ảnh về Bác Hồ, Bảo tàng tỉnh Gia Lai đem đến các trường học hàng trăm tư liệu ảnh quý về Bác Hồ. Đây là nhưng hình ảnh đặc sắc được lựa chọn từ kho hình ảnh cơ sở của Bảo tàng Hồ Chí Minh và Cục lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng và được in sao lại để trưng bày.
Untitled.png
Ảnh minh họa
Thông qua những góc nhìn khác nhau về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh, triển lãm “Hồ Chí Minh- Những nét phác họa chân dung” khắc họa hình ảnh một vị lãnh tụ vĩ đại, tận tụy quên mình, hiến dâng cả cuộc đời vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc; nhưng lại giàu lòng bác ái, thanh bạch, dung dị và gần gũi trong cuộc sống đời thường. Bà Nguyễn Thị An-Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Bảo tàng tỉnh Gia Lai cho biết, qua hoạt động triển lãm tại các trường học sẽ giúp các em học sinh có thêm hiểu biết về nhân cách cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tạo nên những giá trị nhân văn cao cả, có sức lan toả trong lòng mỗi người dân Việt Nam và trong trái tim nhân loại.
Bà Nguyễn Thị An-Phó trưởng phòng nghiệp vụ tỉnh Gia lai cho biết thêm: “Để tiếp tục tuyên truyền sâu rộng nội dung chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, bảo tàng tỉnh Gia Lai đã tổ chức triển lãm hình ảnh về Bác hồ tại các trường học trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ. Đây thể hiện sự quan tâm đến các em vùng sâu vùng xa, để các em được biết thêm những kiến thức về tầm vóc, con người của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”
Mở đầu cho hoạt động triển lãm và nói chuyện chuyên đề về Bác Hồ, vào sáng ngày 28/3, bảo tàng tỉnh Gia Lai đã tổ chức sự kiện này tại trường THCS Dân tộc Nội trú huyện với sự tham gia của 150 em học và cán bộ, giáo viên trong toàn trường. Chương trình được mở đầu bằng những tiết mục văn hóa văn nghệ ca ngợi quê hương, đất nước và tình yêu thương của Bác Hồ giành cho biết bao thế hệ thiếu niên và nhi đồng. Đây là lần đầu tiên được tham dự một triển lãm ảnh ngay tại khuôn viên của trường nên các em học sinh THCS Dân tộc Nội trú huyện rất phấn khởi. Các em rất nhiệt tình tham gia vào các trò chơi nhỏ do ban tổ chức đưa ra. Khi được đặt những câu hỏi xoay quanh chủ đề về Bác, các em học sinh đã rất hào hứng tham gia và trả lời chính xác để nhận về những món quà rất ý nghĩa. Thầy Hồ Minh Thể-Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Đức Cơ cho biết, thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, nhà trường đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên, nhà trường phối hợp với bảo tàng tỉnh tổ chức một sự kiện lớn hơn và triển lãm, trưng bày những hình ảnh thân thuộc, giản dị của Người.
Thầy Hồ Minh Thể-Hiệu trưởng trưởng THCS Dân tộc Nội trú huyện Đức Cơ cho biết thêm: “Hoạt động này thực sự rất bổ ích không chỉ đối với học sinh mà còn đối với mỗi cán bộ, giáo viên của nhà trường. Thông qua đây, hình ảnh mà từ trước đến nay các em chưa được biết về bác thì nay được tiếp cận và càng thêm yêu quý Bác. Mong rằng trong thời gian tới, Bảo tàng sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa đến các trường trên địa bàn biên giới”
Trong buổi sáng ngày 29/3, tại trường THCS Nguyễn Trãi xã Ia Dom, Bảo tàng tỉnh Gia Lai cũng tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề  về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng đạo đức của Người. Khi được nghe cán bộ của bảo tàng tỉnh Gia Lai giới thiệu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp và những cống hiến  to lớn của Bác cho cách mạng, cho đất nước, trong đó có những chi tiết rất cụ thể mà từ trước đến nay các em học sinh chưa một lần được nghe nhắc đến. Triển lãm “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung” đã đưa người xem trở lại với cuộc đời của vị lãnh tụ từ khi còn là một cậu bé được sinh ra ở làng Hoàng Trù, quê ngoại. Tận mắt chứng kiến cuộc sống nghèo khổ, cùng cực của đồng bào, những tội ác của thực dân Pháp và thái độ bạc nhược của triều đình nhà Nguyễn, cậu bé Nguyễn Sinh Cung đã miệt mài học tập, hoạt động sôi nổi trong phong trào yêu nước và bắt đầu nuôi ý chí ra đi tìm đường cứu nước. Trên suốt chặng đường bôn ba, Nguyễn Tất Thành vượt qua bao gian khó, tranh thủ mọi cơ hội để học hỏi, nghiên cứu các học thuyết cách mạng, hòa mình vào thực tiễn đấu tranh của giai cấp công nhân và nhân dân lao động ở các nước tư bản và thuộc địa, tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Từ một Người thanh niên yêu nước tiến bộ, Nguyễn Tất Thành đã trở thành Nguyễn Ái Quốc - Người chiến sĩ cộng sản kiên trung. Có mặt tham gia triển lãm và nghe nói chuyện chuyên đề về Bác, em Lê Thị Dung-học sinh lớp 9B, trường THCS Nguyễn Trãi xã Ia Dom chia sẻ, em cảm thấy bùi ngùi xúc động khi được nghe những câu chuyện kể về Bác. Qua đó, em cũng càng thêm trân quý những tình cảm, công lao của Bác giành cho quê hương, đất nước Việt Nam.
Em Lê Thị Dung-học sinh lớp 9B, trường THCS Nguyễn Trãi xã Ia Dom nói: “bản thân em cảm thấy rất vui khi được tham gia buổi nói chuyện chuyên đề và triển lãm hình ảnh về bác Hồ. Qua đây em cảm nhận được sự gần gũi, giản dị và hết mực yêu thương đồng bào của mình. Bác thật sự là một tấm gương sáng ngời để lớp lớp thế hệ noi theo”
Có thể nói, triển lãm ảnh phác thao chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các trường THCS trên địa bàn huyện trong dịp này, đã giúp các em học sinh có những cái nhìn khác nhau về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những hình ảnh trưng bày đã khắc họa hình ảnh một vị lãnh tụ vĩ đại, tận tụy quên mình hiến dâng cả cuộc đời vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc nhưng lại giàu lòng bác ái sống thanh bạch, dung dị và gần gũi trong cuộc sống đời thường. Nhân cách cao đẹp của Người đã tạo nên những giá trị nhân văn cao cả, có sức lan tỏa trong lòng mỗi người dân Việt Nam và trong trái tim nhân loại. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa nhưng tâm nguyện của Người vì một Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn vẫn luôn được các thế hệ người dân Việt Nam ghi nhớ. Đặc biệt, trong giai đoạn đất nước đổi mới và chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.
 
 
                                                                                            Minh Châu
 
 

Other


Thông tin bản quyền

Cơ quan: huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Thị trấn Chư Ty - Huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3846107 - Fax: (0269) 3846428 - Email:ubndducco@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm:
Lê Văn Thịnh - Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 23 tháng 5 năm 2018  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai