Ngày 23, 24/7/2020, HĐND huyện Đức Cơ tổ chức kỳ họp thứ Chín, khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021.

27/07/2020
Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 nêu rõ: Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và hạn hán gây ra, nhưng nhờ sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc trong huyện, kinh tế- xã hội của huyện vẫn đạt được một số kết quả quan trọng, quốc phòng- an ninh được đảm bảo.
Trong lĩnh vực kinh tế, huyện đã tập trung chỉ đạo phát triển các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Xây dựng một số mô hình điểm về phát triển sản xuất để tạo ra sản phẩm OCOP; tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ nhân dân tái canh cà phê; trợ giá các loại giống cây trồng và triển khai thực hiện các dự án dự nông nghiệp, hỗ trợ sản xuất. Tiếp tục triển khai công tác trồng rừng tập trung và trồng cây phân tán theo kế hoạch. Tập trung các nguồn lực để chỉ đạo, thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Triển khai 60 dự án đầu tư xây dựng cơ bản với số vốn 98,7 tỷ đồng, chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân cơ bản đảm bảo kế hoạch đề ra.
Chất lượng dạy và học sau đợt nghỉ do dịch Covid-19 được đảm bảo, các chính sách hỗ trợ học sinh nghèo, học sinh người dân tộc thiểu số được giải quyết kịp thời. Công tác an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo tiếp tục được quan tâm thực hiện. Đã tập trung chi trả kịp thời, đúng quy định gói hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Công tác cải cách hành chính đạt kết quả tốt, chỉ số cải cách hành chính năm 2019 xếp thứ 05 (tăng 01 bậc so với năm 2018); chỉ số chính quyền điện tử xếp thứ 3; chỉ số năng lực canh tranh cấp huyện đứng đầu toàn tỉnh; Tổ chức giao quân năm 2020 đạt 100% KH. An ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ vẫn còn một số khó khăn, hạn chế, đó là: Sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do thời tiết và giá cả nông sản, hơn 3.300 ha diện tích cây trồng bị thiệt hại do nắng hạn. Thu ngân sách huyện không đạt tiến độ (chỉ mới đạt 42,1% KHPL; 34,53% KHPĐ). Tiến độ thi công, giải ngân, quyết toán vốn đầu tư xây dựng còn chậm, nhất là các công trình  do UBND xã làm chủ đầu tư. Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Chư Ty đến năm 2035 vẫn chưa được phê duyệt. Công tác quản lý đất đai, quản lý tài nguyên, môi trường chưa chặt chẽ; tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn xảy ra; các khiếu nại, kiến nghị liên quan đến lĩnh vực đất đai, môi trường có xu hướng gia tăng và phức tạp. Công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Các loại tội phạm trong độ tuổi thanh thiếu niên là người dân tộc thiểu số có chiều hướng gia tăng. Tai nạn giao thông tăng cao cả ba chỉ số.
Tại Kỳ họp tiến hành một số nội dung về công tác tổ chức cán bộ. Theo đó, các đại biểu HĐND huyện đã biểu quyết thông qua nghị quyết miễn nhiệm Ủy viên  và bầu bổ sung Ủy viên UBND huyện nhiệm kỳ 2016- 2021
Tiếp đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận tổ, nội dung tập trung vào giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động thu mua mủ cao su gây ra, nhu cầu đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn. Các ý kiến  đã được lãnh đạo HĐND, UBND, các cơ quan trả lời phân tích rõ những nguyên nhân khách quan, chủ quan; xác định rõ trách nhiệm thuộc các phòng, ban, địa phương, không né tránh đồng thời đưa ra những giải pháp khắc phục thời gian tới.
Tại kỳ họp, đồng chí Vũ Mạnh Định, Chủ tịch UBND huyện đã phát biểu làm rõ thêm về tình hình KT-XH của huyện 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020 và một số nội dung được đại biểu HĐND cử tri quan tâm. Trong đó, nhấn mạnh đến nhiệm vụ phải làm ngay khi UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch thị trấn Chư Ty đến năm 2035  đó là phải xây dựng và triển khai phương án kêu gọi, thu hút đầu tư theo quy hoạch được duyệt, đặc biệt là việc tạo quỹ đất cho các dự án nông nghiệp; Triển khai các giải pháp cụ thể để đảm bảo công tác thu- chi ngân sách và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản.
Tại kỳ họp thứ 9, HĐND huyện đã thông qua  nghị quyết về KT-XH,  và công tác cán bộ.
Phát biểu bế mạc kỳ họp, thay mặt Thường trực HĐND huyện, đồng chí Phạm Văn Cường-Chủ tịch HĐND huyện trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của cử tri, nhân dân trong huyện; sự tham gia tích cực, trí tuệ, tâm huyết của các vị đại biểu HĐND; sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc, tinh thần trách nhiệm cao của UBND huyện, Ủy ban MTTQ các cấp và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan phục vụ trong suốt quá trình chuẩn bị và tiến hành kỳ họp./.
(Đinh Khoa)