HĐND huyện ban hành Nghị quyết về các biện pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

26/07/2023
Hội đồng nhân dân huyện vừa ban hành Nghị quyết số 203/NQ-HĐND ngày 21/7/2023 về các biện pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.
Nghị quyết nêu rõ: 6 tháng đầu năm 2023, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc trong huyện, nhờ đó kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục ổn định và phát triển. Các nhiệm vụ trọng tâm và 03 Chương trình mục tiên quốc gia đã được triển khai đảm bảo tiến độ kế hoạch. Việc phát triển các sản phẩm OCOP gắn với việc xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đã đạt được một số kết quả bước đầu. Các loại dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được kiểm soát tốt. Hoàn thành việc rà soát, lập kế hoạch thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo tiếp tục được quan tâm. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo thực hiện nghiêm túc. Công tác bảo đảm quốc phòng – an ninh;  tình hình an ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội được giữ vũng. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương.
Để hoàn thiện các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2023, HĐND huyện giao UBND huyện tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp tại Nghị quyết số 166/NQ-HĐND ngày 21/12/2022 của HĐND huyện, đồng thời tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2023.
Đối với lĩnh vực kinh tế: Tiếp tục nâng cao hiệu quả thực chất của các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; chương trình mỗi xã một sản phẩm và các dự án phát triển nông nghiệp; thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân khắc phục thiện hại do thiên tai; tăng cường kiểm tra, quản lý, bảo vệ rừng, trồng rừng và trồng cây phân tán theo kế hoạch. Tập trung chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới; tăng cường kiểm tra công tác quản lý nhà nước về môi trường, tài nguyên khoáng sản, công tác quản lý xây dựng, quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn. Triển khai các giải pháp cụ thể để đảm bảo thu ngân sách, xử lý các khoản nợ đọng thuế, hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện tốt việc quản lý các nguồn thu, thực hiện chi đảm bảo theo quy định; triển khai các biện pháp phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã theo kế hoạch. Chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân các nguồn vốn năm 2023 đảm bảo tiến độ, kế hoạch; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác quản lý đầu tư và chất lượng các công trình xây dựng cơ bản.
Đối với lĩnh vực Văn hóa- Xã hội: Khẩn trương triển khai các công trình, dự án tăng cường cơ sở vật chất ngành giáo dục năm 2023, chuẩn bị các điều kiện cho khai giảng năm học mới, duy trì sỹ số học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học. Chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, khám chữa bệnh; tập trung triển khai kế hoạch nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế. Phát huy tối đa hiệu quả các nguồn lực từ các chương trình MTQG để thực hiện công tác giảm nghèo; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn; triển khai thực hiện các chế độ, chính sách cho các đối tượng theo quy định. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; nâng cao chất lượng công tác truyền thanh, hiệu quả hoạt động của hệ thống loa truyền thanh cơ sở; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, tự tử, đuối nước.
Đối với lĩnh vực nội chính và quốc phòng – an ninh: Kiểm tra, khắc phục những hạn chế trong công tác cải cách hành chính; chỉ đạo thực hiện các biện pháp tăng cường sử dụng dịch vụ công mức độ 3, 4; thực hiện nghiêm quy định về tiếp công dân , giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân. Hoàn thành công tác diễn tập khu vực phòng thủ cấp xã theo kế hoạch, triển khai công tác tuyển quân năm 2024 đảm bảo chỉ tiêu tỉnh giao; tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông; tiếp tục thực hiện các biện pháp đưa 05 xã, thị trấn ra khỏi diện phức tạp, trọng điểm về an ninh trật tự.
                                                                                 Kiều Nhung