Thường trực Hội đồng nhân dân huyện tổ chức Phiên họp tháng 11 năm 2016

06/12/2016
Chiều ngày 21/11/2016, Thường trực Hội đồng nhân dân huyện đã tổ chức Phiên họp tháng 11 năm 2016, nhằm chuẩn bị một số nội dung phục vụ kỳ họp thứ hai HĐND huyện khóa VI, dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12 năm 2016.
Đồng chí Rơ Châm Djơk- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì Phiên họp. Tham dự họp có các Thành viên Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo: Phòng Tư pháp và Văn phòng HĐND-UBND huyện. Tại Phiên họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số nội dung và thống nhất phân công công tác chuẩn bị các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình kỳ họp thứ hai HĐND huyện.
Theo đó, Phiên họp đã thống nhất phân công Ban Pháp chế HĐND huyện thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết: Báo cáo của UBND huyện về công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng, lãng phí và phòng chống tội phạm; các nội dung thuộc lĩnh vực nội chính trong báo cáo năm 2016 của UBND huyện; Báo cáo công tác của Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân và Chi cục Thi hành án dân sự huyện; Dự thảo nghị quyết ban hành Quy chế hoạt động của HĐND huyện; nghị quyết ban hành các Tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND huyện, xã, thị trấn; nghị quyết bổ sung Chương trình hoạt động giám sát của HĐND huyện năm 2017; nghị quyết về kế hoạch tổ chức các kỳ họp năm 2017 của HĐND huyện; các nội dung thuộc lĩnh vực nội chính trong nghị quyết nhiệm vụ năm 2017 của HĐND huyện.
Ban Kinh tế- Xã hội HĐND huyện thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết: Các báo cáo của UBND huyện về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế- xã hội năm 2016; báo cáo thu chi ngân sách năm 2016; Chủ trì cùng với Ban Pháp chế và Ban Dân tộc thẩm tra báo cáo của UBND huyện về giải quyết kiến nghị của cử tri; Các tờ trình của UBND huyện về dự toán thu chi ngân sách, kế hoạch phân bổ sử dụng vốn đầu tư; Quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và định mức phân bổ dự toán chi ngân sách giai đoạn 2017-2020. Dự thảo nghị quyết của HĐND đối với các nội dung tờ trình nêu trên; Dự thảo các nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2016 của huyện.
Ban Dân tộc HĐND huyện tham gia phối hợp cùng Ban Pháp chế và Ban Kinh tế- xã hội để thẩm tra các nội dung thuộc lĩnh vực Ban phụ trách. Ban Dân tộc không xây dựng báo cáo thẩm tra, mà tham gia ý kiến trực tiếp tại cuộc họp thẩm tra của các Ban.
Các Ban HĐND huyện tổ chức họp thẩm tra trước ngày 12/12/2016 và hoàn thành, gửi báo cáo cho Thường trực HĐND huyện trước ngày 15/12/2016.
Cũng tại Phiên họp, các đại biểu đã thảo luận, thống nhất việc phân công chuẩn bị nội dung chất vấn tại kỳ họp: Ban Kinh tế-Xã hội HĐND huyện chuẩn bị nội dung chất vấn đề vấn đề kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện; Ban Pháp chế HĐND huyện chuẩn bị nội dung chất vấn về những tồn tại kéo dài trong việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc thiểu số, hộ sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn; Tổ đại biểu HĐND huyện đơn vị thị trấn Chư Ty chuẩn bị nội dung chất vấn về vấn đề thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn thị trấn Chư Ty. Ngoài các vấn đề trên, các đại biểu HĐND huyện cần chuẩn bị  tham gia ý kiến chất vấn về các nội dung, vấn đề khác mà cử tri tại địa bàn mình ứng cử quan tâm, bức xúc.
Kết thúc Phiên họp, đồng chí Rơ Châm Djơk yêu cầu các Ban của HĐND huyện, Văn phòng HĐND-UBND huyện cần chủ động, tích cực  chuẩn bị các tài liệu, văn bản trình tại kỳ họp thực hiện theo Kết luận Hội nghị liên tịch chuẩn bị cho kỳ họp ngày 07/11/2016, nhằm thực hiện đúng các quy định của pháp luật và nâng cao chất lượng kỳ họp của Hội đồng nhân dân huyện./.