Tăng cường triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu phi vào địa bàn huyện

20/02/2019
Bệnh Dịch tả lợn Châu phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên lợn. Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh. Bệnh chỉ lây trong loài lợn, không gây bệnh cho các loài động vật khác và không lây sang người. Bệnh lây trực tiếp từ lợn mắc bệnh sang lợn khỏe mạnh. Ngoài ra, có thể lây gián tiếp qua nguồn thức ăn, phương tiện, dụng cụ chăn nuôi, quần áo chứa chất mang vi rút và loài ve mềm. Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh Dịch tả lợn Châu phi.  Lợn mắc bệnh bắt buộc phải tiêu hủy nên gây thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi.
Untitled.jpg
Hiện nay, nguy cơ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển, mua bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới là rất cao; các hoạt động thương mại, du lịch của nhân dân các nước đã và đang có dịch bệnh, đặc biệt cư dân biên giới vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín cũng có thể đưa vi rút Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.
Để phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, ngày 14/02/2019 UBND huyện đã ban hành Công văn số 190/UBND-KT về việc Tăng cường triển khai các biện pháp  ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm  bệnh Dịch tả lợn Châu phi vào địa bàn huyện.
Văn bản yêu cầu các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn phối hợp  với các đơn vị đứng chân trên địa bàn tập trung vào các nhiệm vụ như:
- Kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi, dịch bệnh, phát hiện sớm các trường hợp gia súc, gia cầm mắc bệnh, tham mưu UBND huyện triển khai chống dịch kịp thời. Không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng;
- Tổ chức thực hiện nghiêm công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại khu vực giết mổ tập trung và tại các điểm nhỏ lẻ trên địa bàn các xã;
- Phối hợp với UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng đồng bộ các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi như: con giống có nguồn gốc rõ ràng; thức ăn đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc; tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin; vệ sinh chuồng trại chăn nuôi hàng ngày; định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi; vệ sinh, tiêu độc khử trùng người, phương tiện ra, vào khu vực chăn nuôi.
- Tăng cường tuyên truyền, nhất là những người thường xuyên qua lại khu vực biên giới giữa hai nước, khách du lịch về bệnh Dịch tả lợn Châu phi để chung sức kiểm soát, phòng chống nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu phi vào địa bàn.
- Tiếp tục triển khai Tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường, chuồng trại chăn nuôi, khu vực mua bán gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2019 đặc biệt tập trung vào những khu vực có nguy cơ cao như ổ dịch cũ, chợ, điểm thu gom gia súc, cơ sở chăn nuôi và giết mổ gia súc;
- Tăng cường tuần tra, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn đặc biệt tại khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, tuyệt đối không cho phép buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc qua biên giới; tổ chức tiêu hủy và xử lý vi phạm theo đúng quy định.
- Thường xuyên xây dựng các chuyên mục, chương trình truyền thông về phát triển chăn nuôi, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật; quản lý giết mổ và an toàn thực phẩm.
Báo cáo định kỳ, đột xuất tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm về UBND huyện, Sở Nông nghiệp-PTNT, Chi cục Chăn nuôi – Thú y khi có dịch bệnh xảy ra.
Ngoài các nhiệm vụ tại Công văn này, đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai các nhiệm vụ theo Kế hoạch số 85/KH-UBND, ngày 09/10/2018 của UBND huyện về việc phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi./.

Trần Hiếu