Tăng cường quản lý, bảo vệ rừng mùa khô

04/03/2019
Hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng cao, đây cũng là thời điểm nhạy cảm dễ xảy ra tình trạng phá rừng làm nương rẫy. Để tiếp tục tăng cường và chủ động thực hiện có hiệu quả các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời gian tới; ngày 26/02/2019, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Công văn số 256/UBND-KT chỉ đạo các lực lượng chức năng, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.
Untitled.jpg
Theo đó, yêu cầu UBND các xã có rừng. Ban quản lý rừng phòng hộ Đức Cơ: Nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước về QLBVR, PCCCR; tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn tình hình chặt phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại lâm phần quản lý; hướng dẫn người dân xử lý thực bì trong sản xuất nương rẫy, không để cháy lan vào rừng. Khi xảy ra cháy rừng, phải báo cáo ngay về Ban chỉ huy PCCCR của huyện để chỉ đạo phối hợp, huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết. Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao: Phối hợp với Hạt Kiểm lâm tăng cường phát thanh các nội dung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng; thông báo cấp dự báo cháy rừng 3 lần/tuần trong suốt mùa khô để UBND các xã có rừng và Ban quản lý rừng phòng hộ Đức Cơ chủ động PCCCR. Các Đồn Biên phòng: Ia Nan, Ia Pnôn, Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh: Bố trí lực lượng, kiểm tra, kiểm soát việc ra vào khu vực rừng biên giới, vành đai biên giới của người dân, tránh tình trạng lợi dụng vào rừng để xâm hại đến tài nguyên rừng. Phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ, UBND các xã, Hạt Kiểm lâm trong việc quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR và phát triển rừng tại khu vực biên giới. Hạt Kiểm lâm: Tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp; bố trí trực PCCCR tại các trọng điểm dễ cháy rừng, thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng để kiểm tra, phát hiện sớm và xử lý kịp thời khi có cháy rừng xảy ra. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc chính quyền cấp xã, Ban quản lý rừng phòng hộ Đức Cơ tăng cường công tác quản lý về bảo vệ và phát triển rừng. Ban quản lý rừng phòng hộ Đức Cơ, UBND các xã có rừng để xảy ra phá rừng, khai thác, chế biến, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn mà không phát hiện ngăn chặn, xử lý kịp thời thì Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đức Cơ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và pháp luật./.
(Đinh Khoa)