CHUYÊN MỤC

Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên

20/07/2022
 
Thời gian gần đây, tại một số địa phương, đặc biệt là khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa xảy ra các vụ ngộ độc do ăn động, thực vật có chứa độc tố tự nhiên (như nấm độc, côn trùng độc, quả rừng, cây rừng, cóc, so biển, cá nóc,…), trong đó đã có những trường hợp tử vong và hậu quả nặng nề cho những người bị ngộ độc dù được chữa khỏi. Ở tỉnh Gia Lai, vào ngày 19/4/2022 đã xảy ra 01 vụ ngộ độc thực phẩm tại làng Kliêt – H’ôn, xã Đăk Song, huyện Kông Chro do độc tố tự nhiên có trong Ban Miêu mình đen đầu đỏ với 03 người ăn, 03 người mắc, 01 người tử vong ngoại viện và 02 người đi viện. Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên trong thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai vừa ban hành Văn bản về việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên.
Untitled.png
Ảnh minh họa
Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp đơn vị liên quan trên địa bàn tăng cường giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong thu hái, đánh bắt, tiêu dùng sản phẩm nông, lâm, thủy sản, sử dụng các loại cây, củ quả rừng tự nhiên,… và phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên trong động vật, thực vật theo đặc điểm vùng miền, đặc biệt đối với các đối tượng nguy cơ cao, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; huy động sự tham gia của các cấp chính quyền, đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cộng đồng, đặc biệt khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động, thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ, côn trùng lạ,...; chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương, tập trung vào các đối tượng đồng bào vùng ven biển, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, sử dụng các vật liệu truyền thông bằng cả tiếng Kinh và tiếng dân tộc; Hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc;  Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc xảy ra.; Khi có sự cố an toàn thực phẩm cần thông tin ngay cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai để kịp thời phối hợp trong tổ chức điều tra, xác minh, tìm nguyên nhân.
                                                                                      Kiều Nhung

Other


Thông tin bản quyền

Cơ quan: huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: Thị trấn Chư Ty - Huyện Đức Cơ - tỉnh Gia Lai
Điện thoại: (0269) 3846107 - Fax: (0269) 3846428 - Email:ubndducco@gialai.gov.vn
Người chịu trách nhiệm:
Lê Văn Thịnh - Chánh Văn phòng HĐND & UBND huyện Đức Cơ
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 23 tháng 5 năm 2018  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai
handle_cert.png