TRIỂN KHAI THỰC HIỆN TIỂU DỰ ÁN 1- DỰ ÁN 5 VỀ XOÁ MÙ CHỮ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

25/08/2023
Sáng ngày 24-8, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Tiểu Dự án 1- Dự án 5 về  Xoá mù chữ trên địa bàn huyện thuộc chương trình mục tiêu quốc gia. Đồng chí Siu Luynh – Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Theo dự thảo báo cáo, số lượng người mù chứ trên địa bàn huyện là hơn 1360 người, qua rà soát thực tế của các xã là 622 người, số người đăng ký lớp học xoá mù chữ là gần 130 người.  Dự kiến năm 2022 và 2023 mở 6 lớp xoá mù chữ cho 150 học viên.
Trong những năm qua, huyện cũng tuyên truyền nâng cao nhận thưc người dân về tầm quan trọng của công tác phổ cập giáo dục tại các cấp và xoá mù chữ . Tuy nhiên việc vận động đối tượng tham gia xoá mù chũ còn gặp nhiều khó khăn với nhiều lý do khác nhau nên việc mở các lớp xoá mù chữ rất khó khăn. Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác xóa mù chữ cho người dân vùng dân tộc thiểu số cũng như xác định các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp cụ thể. Kết luận hội nghị đồng chí Siu Luynh- phó chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã và các trường học trên địa bàn huyện cần  phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho các thành viên theo dõi, thực hiện nội dung liên quan đến Tiểu dự án 1-Dự án 5; vận động, huy động người mù chữ tại địa phương tham gia học các lớp xóa mù chữ. Vận động các gia đình, dòng họ, người có uy tín và cộng đồng dân cư tích cực vận động người chưa biết chữ tham gia các lớp xóa mù chữ. Các trường học tổ chức rà soát, thống kê đầy đủ người mù chữ, tái mù chữ trên địa bàn, huy động tối đa người mù chữ ra lớp; trên cơ sở nhu cầu số lớp, số học viên hàng năm xây dựng kế hoạch mở lớp, đảm bảo hoàn thành thực hiện công tác xóa mù chữ cho người dân vùng DTTS trên địa bàn huyện ./.

Thanh Tịnh