Ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm Bệnh dịch tả lơn Châu phi vào địa bàn huyện

20/02/2019
Untitled.jpg

Bệnh dịch tả lơn Châu phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng vào có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh. Bệnh không lây sang người. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh dịch tả lợn Châu phi. Lợn mắc bệnh buộc phải tiêu hủy nên gây thiệt hại rất lớn cho người chăn nuôi. Hiện nay, nguy cơ mắc bệnh dịch tả lợn Châu phi xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển mua bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là các tỉnh Biên giới là rất cao. Để phòng và ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm, Ủy ban nhân dân huyện có Công văn số 190/UBND-KT ngày 14/02/2019, theo đó chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp-PTNT, thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo đến cộng đồng dân cư, chủ trang trại và người dân tính nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi; chủ động theo dõi, giám sát đàn lợn tại địa phương, nếu nghi ngờ hoặc phát hiện lợn bệnh với các triệu chứng, bệnh tích điển hình của bệnh dịch tả lợn Châu Phi; hoặc nghi là lợn, sản phẩm lợn nhập lậu trái phép thì lấy mẫu gửi đến cơ quan chức năng để chẩn đoán, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các điểm mua bán, giết mổ; xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, giết mổ lợn không đúng quy định; quản lý cấp phát và sử dụng hóa chất triển khai tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng. Các lực lượng chức năng: Công an huyện, Đội QLTT số 3, các Đồn biên phòng, Hải quan cửa khẩu tăng cường tuần tra, kiểm sóat vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn, đặc biệt tại khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mởi khu vực biên giới./.
(Đinh Khoa)