Kết quả triển khai Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng Phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi trên địa bàn huyện

20/02/2019
Thực hiện Công văn số 255/SNN-CCCNTY  ngày 01/02/2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc triển khai các biện pháp ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu phi vào tỉnh; UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 85/KH-UBND, ngày 09/10/2018 của UBND huyện về việc phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Công văn số 100/NNPTNT ngày 08/10/2018 của Phòng Nông nghiệp-PTNT về việc tuyên truyền tác hại và các biện pháp ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Kế hoạch số 01/KH-TTDVNN ngày 01/02/2019 của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp về việc triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 1 năm 2019, (từ ngày 01/02/2019 đến ngày 08/02/2019). Cấp 143 lít hóa chất khử trùng Benkocid cho UBND các xã, thị trấn để cấp cho các hộ chăn nuôi, Ban Quản lý chợ Đức Cơ, BQL chợ Ia Dom và lò giết mổ gia súc tập trung để triển khai Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi, các điểm mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm. Vận động nhân dân thực hiện phát quang khu vực chuồng nuôi, dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh, thu gom rác, chất thải; Triển khai tiêu độc, khử trùng được 286.000 m2.
Untitled.jpg
Đồng thời, đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai các nhiệm vụ sau: Hướng dẫn người chăn nuôi, mua bán, vận chuyển, giết mổ, chế biến động vật, sản phẩm động vật tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc bảo đảm an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; Dấu hiệu nhận biết, đường truyền lây, cách phòng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Tuyên truyền, vận động đối với nhân dân sống trong khu vực giáp đường biên giới nâng cao ý thức trong việc phát hiện, tố giác các trường hợp mua bán, vận chuyển lậu các sản phẩm lợn qua biên giới;  Tăng cường giám sát tình hình chăn nuôi, công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là trên đàn lợn;  Quản lý chặt chẽ việc mua bán, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đáp ứng yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
 Đến nay, tình hình chăn nuôi trên địa bàn huyện ổn định, chưa phát hiện dịch bệnh nguy hiểm xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm nói chung và nguy cơ lây lan bệnh Dịch tả lợn Châu phi nói riêng.

Trần Hiếu