Hướng dẫn phòng chống sinh vật gây hại cây trồng dịp Tết Nguyên đán

13/02/2019
Ngày 28/01/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản hướng dẫn phòng chống sinh vật gây hại cây trồng dịp Tết Nguyên đán. Theo dự báo trong dịp Tết Nguyên đán có thể xảy ra mưa trái vụ, thời tiết bất thường, một số đối tượng sinh vật gây hại trên các loại cây trồng chủ yếu có thể phát sinh, gia tăng gây hại.
Theo dự báo của các cơ quan chức năng về tình hình sâu bệnh hại có thể xảy ra trước và sau Tết Nguyên đán, trên cây lúa nước vụ Đông-xuân 2018-2019 nhân dân cần chú ý bệnh đạo ôn lá, sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu gây hại cục bộ; chuột gây hại ở chân ruộng mới gieo sạ. Trên cây cà phê cần chú ý bệnh gỉ sắt. Trên cây hồ tiêu cần chú ý phòng trừ bệnh chết chậm. Trên cây điều cần chú ý phòng trừ bọ xít muỗi. Trên cây rau cần chú ý phòng trừ sâu tơ (họ thập tự), bệnh giả sương mai (họ bầu bí), bệnh đốm lá vi khuẩn (họ đậu). Trên cây mía, bệnh trắng lá mía tiếp tục gây hại trên diện tích chưa được phòng trừ. Trên cây sắn, bệnh khảm lá virus tiếp tục gây hại trên diện tích chưa được tiêu hủy, thu hoạch.
Untitled.jpg
Cũng tại văn bản này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hướng dẫn một số biện pháp phòng chống sinh vật hại trên cây trồng, như sau:
Trên cây lúa nước vụ Đông-xuân 2018-2019: Người dân cần ứng dụng rộng rãi chương trình IPM, ICM vào sản xuất. Chú ý theo dõi diễn biến rầy nâu, bệnh đạo ôn lá trên đồng ruộng để chủ động có biện pháp phòng trừ. Thăm đồng thường xuyên để quản lý tình hình sâu bệnh hại, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu ở giai đoạn đầu (40 ngày sau sạ).
Trên cây rau: Ứng dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM vào phòng trừ và sản xuất rau theo qui trình rau an toàn, chương trình Viet – GAP trên rau, sản xuất rau hữu cơ. Trường hợp áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp không hiệu quả mới sử dụng thuốc hóa học trên rau và thực hiện nghiêm túc biện pháp 4 đúng nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trên cây hồ tiêu: Bón phân cân đối, tăng cường phân kali nhằm tăng khả năng chống chịu sâu bệnh. Hướng dẫn phòng bệnh là chính, trừ kịp thời. Cần phân loại vườn tiêu thành 3 cấp (nhẹ, trung bình, nặng) để đưa ra giải pháp phòng trừ phù hợp. Chú trọng công tác vệ sinh đồng ruộng, tiêu hủy tàn dư thực vật, nguồn bệnh. Che nắng, gió cho cây hồ tiêu đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản, nhất là những vườn tiêu trồng mới trong năm để tránh rụng lá, chết cây do sương muối và thời tiết lạnh đột ngột.
Trên cây cà phê: Theo dõi diễn biến của rệp các loại, phòng trừ sớm khi rệp, sâu ở mật độ thấp để có hiệu quả. Thường xuyên vặt bỏ chồi vượt, cắt bỏ cành bị sâu bệnh hại nặng đem ra ngoài tiêu hủy. Chăm sóc, tưới nước để cây ra hoa tập trung, đồng loạt. Bón phân đầy đủ cân đối, kịp thời để hạn chế sâu bệnh hại. Đối với cà phê kiến thiết cơ bản cần chăm sóc, tưới nước đảm bảo độ ẩm để cây sinh trưởng tốt trong mùa khô.
Trên cây điều: Vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại, tỉa cành tạo tán cho vườn điều thông thoáng hạn chế nơi trú ngụ của bọ xít muỗi. Thu gom cành, lá, hoa, quả bị bệnh đem tiêu hủy để hạn chế lây lan nguồn bệnh. Không bón quá nhiều phân đạm, tăng phân kali vào thời kì cây điều ra đọt non, chồi hoa và quả non.
Trên cây mía: Khi thu hoạch nên chặt sát gốc, vệ sinh đồng ruộng, thu gom tàn dư thực vật tiêu hủy. Xử lý đất, giống khi trồng mới, tuân thủ quy trình trồng, chăm sóc, không lấy giống mía ở những vùng bị nhiễm sâu bệnh để trồng, đặc biệt ở các huyện, thị xã có diện tích mía bị trắng lá mía cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thu hoạch, làm giống, xử lý giống trước khi trồng mới.
Trên cây sắn: Cần thực hiện nghiêm túc biện pháp chỉ đạo của cơ quan chuyên môn, tuyệt đối không sử dụng giống sắn HL-S11 vào trong sản xuất. Kiểm soát chặt chẽ nguồn giống, không được dùng hom giống đã bị nhiễm bệnh khảm lá virus, chổi rồng, rệp sáp bột hồng cho vụ sau./.
Vũ Thủy