HỌP BÀN, ĐƯA RA CÁC GIẢI PHÁP NGĂN CHẶN TÌNH TRẠNG TẢO HÔN, HÔN NHÂN CẬN HUYẾT THỐNG TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN

15/05/2023
Sáng ngày 10-5, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức họp bàn, đưa ra các giải pháp ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện. Đồng chí Siu Luynh- Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi họp.
Theo báo cáo, trong năm 2022 và tính đến ngày 15/4/2023 trên địa bàn huyện đã xảy ra 115 trường hợp tảo hôn. Tính riêng 4 tháng đầu năm 2023 một số xã có tỷ lệ tảo hôn cao như xã Ia Dom, xã Ia Dơk mỗi xã 5 trường hợp, xã Ia Lang 4 trường hợp. Nguyên nhân của việc toả hôn cao là sự phối hợp để ngăn ngừa vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống giữa cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể chưa chặt chẽ, thiếu kiên quyết. Việc quản lý con em của phụ huynh chưa được quan tâm chú trọng, nhiều gia đình có sự buông lỏng con cái. Bên cạnh đó, công tác quản lý học sinh tại các trường và công tác phối hợp giữa nhà trường và gia đình chưa chặt chẽ. Cùng với đó; sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng xã hội, sự du nhập của văn hóa ngoại lai, lối sống thử, thiếu kinh nghiệm giới tính đã ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh, nên xảy ra những trường hợp mang thai ngoài ý muốn phải nghỉ học, dẫn đến tảo hôn. Tại buổi họp, các đại biểu đã thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng ngừa tảo hôn hôn nhân cận huyết để tìm ra phương pháp giải quyết như  xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. và triển khai đa dạng các biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân trong công tác phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Kết luận buổi làm việc đồng chí Siu Luynh – Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị các cơ quan đơn vị, UBND các xã thị trấn cần tập trung và đổi mới công tác  tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức. Xây dựng các hình thức truyên truyền phù hợp để nâng cao hiệu quả, chú trọng vào việc xây dựng tài liệu phát đến các tuyên truyền viên thay vì phát về hộ gia đình, tổ chức các hội thi, sân khấu hóa để các đối tượng dễ tiếp cận. Đồng thời mở các lớp  tập huấn cho các tuyên truyền viên, người dân về công tác tảo hôn, có phương pháp để xử lý hành chính, xử lý hành sự các hành vi tảo hôn theo quy định của pháp luật./.

Thanh Tịnh