Đức Cơ: Tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ

27/03/2020
Chiều ngày 17 /3/ 2020, Ủy ban nhân dân huyện tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia trong tình hình mới” giai đoạn 2015-2020.
Huyện Đức Cơ có 35km đường biên giới (trong đó có 6,2 km đường biên giới trên sông) tiếp giáp với huyện Oyađao, tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia (CPC). Có Quốc lộ 19 là đường giao thông huyết mạch nối thành phố Pleiku – huyện Đức Cơ - Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh. Có 03 xã biên giới: Ia Dom, Ia Nan và Ia Pnôn; với 20 thôn, làng và có 03 Đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện.
Nhận thức rõ vị trí, vai trò rất quan trọng của Chỉ thị số 01/CT-TTg đối với việc quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, huyện Đức Cơ quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/CT-TTg, theo đó, huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện về thực hiện “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, với 19 thành viên do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện làm trưởng ban.
Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg có thể kết luận đầy là một chủ trương đúng, kịp thời của Chính phủ. Là bước phát triển mới quan điểm, chiến lược của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp bảo vệ tổ quốc “Toàn dân, toàn diện” nội dung và đường lối, chiến lược bảo vệ chủ quyền ANBG quốc gia trong tình hình mới. Việc ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cũng như phát huy sức mạnh tổng hợp của của cả hệ thống chính trị trên địa bàn huyện và của toàn dân đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền ANBG.
 Công tác tuyên truyền, vận động phát huy hiệu quả; tổ chức khảo sát tổng thể trên khu vực biên giới của huyện, xã thành lập được 32 tổ tự quản với 196 thành viên tham gia (Gồm: 10 tổ tự quản đường biên cột mốc/55 thành viên, đăng ký tự quản 35 km đường biên giới; 20 tổ tự quản ANTT thôn, làng với 131 thành viên và 02 tổ tự quản ANTT trong đồng bào có đạo tại xã Ia Nan với 10 thành viên tham gia); tổ chức tốt lễ phát động phong trào trên 03 xã biên giới tham gia ký kết thực hiện phong trào “toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” cho 4.982 hộ/5.143 hộ/20 thôn, làng chiếm tỷ lệ chiếm 96,86% số hộ, tạo hiệu ứng tích cực đối với phong trào toàn dân.
Bên cạnh đó, các lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện cũng thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng và các xã, thị trấn tuyên truyền tập trung được 957 lần/126.285 lượt người nghe; nhỏ lẻ được 34.316 lượt người nghe; Đối ngoại được 32.972 lượt nhân dân hai bên biên giới qua lại thăm thân, buôn bán làm thủ tục xuất-nhập cảnh qua cửa khẩu; Qua hệ thống truyền thanh, xe tuyên truyền lưu động, cụm loa phát thanh không dây ở các xã biên giới được 276 lần/2.760 phút lên sóng. Ngoài ra MTTQ huyện tổ chức tuyên truyền được 47 lượt/4.590 người dân tham dự. Phối hợp tuyên truyền giáo dục pháp luật cảm hóa 243 đối tượng theo đạo tin lành Đê ga, tù tha về; tiếp nhận 12 trường hợp do UNHCR trao trả...
Tại hội nghị đại biểu về dự cũng đã nghe phát biểu tham luận của các thành viên Ban Chỉ đạo cấp xã, huyện; nghe ý kiến phát biểu của Ban chỉ đạo cấp tỉnh và Thường trực Huyện ủy.
Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã tặng giấy khen cho 08 tập thể và 07 cá nhân có thành tích tốt trong 05 năm (2015-2020) thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ.
Nguyễn Giang