Đức Cơ: Phát triển cây ăn quả trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế

12/10/2023
Trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện Đức Cơ một số diện tích cây ăn quả phát triển nhanh và cho hiệu quả kinh tế cao như sầu riêng, chanh leo,bơ, mít,…đặc biệt là cây sầu riêng đang có chiều hướng gia tăng về diện tích trong những năm tiếp theo, đây là loại cây có giá trị kinh tế cao so với những loại cây trồng khác.
Tổng diện tích cây ăn quả hiện có của huyện Đức Cơ năm 2023: 924,855 ha; trong đó: diện tích cho sản phẩm: 560,9 ha; diện tích trồng mới: 120,95 ha; năng suất: 144,6 tạ/ha; sản lượng: 8.110,9 tấn. Cụ thể: Sầu riêng: 636,275 ha; Bơ: 46,8 ha; Xoài: 7,21 ha; Mít: 26,71 ha; Chuối: 27,19 ha; Bưởi: 19,8 ha; Chôm chôm: 9,09 ha; Nhãn: 2,14 ha; Ổi: 5,19 ha; Chanh dây: 106,9 ha; Mắc ca: 6,45 ha; Cây ăn quả khác: 31,1 ha.
Kế hoạch phát triển cây ăn quả trong thời gian tới trên địa bàn huyện: Phát triển cây ăn quả trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế các vùng sinh thái; nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, khả năng cạnh tranh của sản phẩm; bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu; mục tiêu phát triển bền vững cây ăn quả chủ lực; góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, tăng giá trị xuất khẩu, thúc đẩy cơ cấu lại ngành nông nghiệp ổn định đời sống nhân dân, phát triển kinh tế-xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh khu vực nông thôn. Dự kiến đến năm 2025, mở rộng diện tích cây ăn quả khoảng 1.500 ha, định hướng 2030 là 1.850 ha, trên cơ sở chuyển diện tích cây công nghiệp kém hiệu quả hoặc trồng xen trong vườn cây cà phê, hồ tiêu. Ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác như lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt, sử dụng phân bón có nguồn gốc hữu cơ kết hợp phân bón lá, tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học trong việc phòng trừ sâu bệnh, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm mặt hàng trái cây đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Phát triển vườn cây ăn quả kết hợp với du lịch sinh thái, đầu tư các vườn cây ăn quả có cảnh quan đẹp, phù hợp với hình thức du lịch trải nghiệm. Phối hợp với ngành văn hóa - du lịch của tỉnh, công ty du lịch tổ chức các tour tham quan kết hợp theo chuỗi du lịch, quảng bá sản phẩm OCOP của huyện Đức Cơ.
Về giải pháp thực hiện: Rà soát, đánh giá, lựa chọn, xây dựng kế hoạch cụ thể của từng xã, thị trấn để phát triển cây ăn quả chủ lực, đặc sản của địa phương và đáp ứng được nhu cầu của thị trường; tiến hành quy hoạch phát triển vùng sản xuất, mở rộng diện tích sản xuất theo hướng nông nghiệp bền vững. Đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất cây ăn quả. Gắn việc phát triển cây ăn quả của địa phương theo hướng mỗi xã một sản phẩm (OCOP); hỗ trợ triển khai công tác phát triển, đăng ký xác nhận, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm cây ăn quả đặc trưng của địa phương. Lồng ghép các nguồn kinh phí từ các chương trình để tập trung xây dựng mô hình liên kết sản xuất cây ăn quả theo chuỗi giá trị bền vững có tiềm năng và lợi thế của địa phương.Vận động nhân dân chuyển đổi diện tích cây công nghiệp dài ngày kém hiệu quả, thiếu nước, sâu bệnh hoặc trên diện tích lúa thường xuyên bị hạn sang trồng cây cây ăn quả; có hình thức trồng xen phù hợp vừa hạn chế những rủi ro do về giá cả và biến động của thị trường. Vận động nông dân hình thành vùng sản xuất có diện tích lớn hoặc liên kết để thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã quy mô lớn để tăng cường năng lực sản xuất, khả năng cạnh tranh và được hưởng chính sách hỗ trợ của địa phương. Liên kết các hộ nông dân sản xuất tạo sản phẩm hàng hóa lớn; sản xuất phải theo quy trình sản xuất nông nghiệp tốt; xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu và chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm; gắn việc phát triển cây ăn quả của địa phương theo hướng mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất cây ăn quả chất lượng cao: kết hợp giữa các xã trong dự án trồng cây ăn quả với các HTX thu mua, cung ứng các dịch vụ vật tư đầu vào và hỗ trợ kỹ thuật.
                                                                                 Kiều Nhung