Phương án ứng phó với mưa, bão, áp thấp nhiệt đới, lũ, lũ quét, lốc xoáy, sạt lở đất và hạn hán cấp độ 1 trên địa bàn huyện Đức Cơ

06/05/2020
Ngày 29/4/2020, UBND huyện Đức Cơ ban hành Phương án số 05/PA-UBND về ứng phó với mưa, bão, áp thấp nhiệt đới, lũ, lũ quét, lốc xoáy, sạt lở đất và hạn hán cấp độ 1 trên địa bàn huyện.
Theo đó, nhằm chủ động hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi thiên tai xảy ra, nhằm bảo vệ an toàn tính mạng nhân dân, bảo vệ tài sản, công trình, cơ sở sản xuất của nhân dân, doanh nghiệp, góp phần ổn định xã hội, phát triển sản xuất, kinh doanh và đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội. Kịp thời di dời, sơ tán dân ở khu vực xung yếu, có nguy cơ cao đến nơi tạm cư kiên cố, chắc chắn, nhất là đối với người già, người khuyết tật, trẻ em và phụ nữ mang thai.UBND huyện yêu cầu:
-Tất cả các ngành, các cấp thực hiện nghiêm túc phương châm “Bốn tại chổ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chổ; vật tư, phương tiện và kinh phí tại chổ; hậu cần tại chổ) và “Ba sẳn sàng” (Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả).
-Người dân theo dõi diễn biến của các loại hình thiên tai, nghiêm chỉnh chấp hành các mệnh lệnh, hướng dẫn, cảnh báo của chính quyền, cơ quan chức năng trong suốt thời gian từ trước, trong và sau khi xảy ra thiên tai; Đồng thời chủ động, nâng cao ý thức tự giác tham gia cùng chính quyền, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương trong công tác phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả do mưa lớn, lũ quét, lốc xoáy, sạt lở đất, hạn hán cấp độ 1 gây ra.
-Khi xảy ra mưa lớn, lũ quét, lốc xoáy, sạt lở đất và hạn hán trên diện rộng, Co quan thường trực Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo, triển khai biện pháp huy động lực lượng theo thẩm quyền.
-Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị huyện trong chỉ đạo điều hành ứng phó thiên tai cần tập trung lực lượng, phương tiện ứng cứu hiệu quả, tránh xảy ra thiệt hại về người, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản, khẩn trương tổ chức kiểm tra và thiết lập cảnh báo.
-Các thành viên Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện, xã, thị trấn thực hiện theo nhiệm vụ và địa bàn được phân công phụ trách. Khi mưa lớn, lũ quét, lốc xoáy, sạt lở đất và hạn hán xảy ra tại các khu vực liên quan đến địa bàn nhiều xã thì phải phối hợp, hỗ trợ nhau cùng ứng phó và khắc phục đạt hiệu quả.
Chi tiết cụ thể các biện pháp phòng, chống ứng phóvới mưa lớn, lũ quét, lốc xoáy, sạt lở đất và hạn hán
xem tại đây./.
          Nguyễn Giang