Đức Cơ : Tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông

09/08/2022
UBND huyện vừa ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Đức Cơ.
Theo đó, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; UBND các xã, thị trấn; các thành viên Ban ATGT huyện, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện đảm bảo TTATGT các văn bản chỉ đạo của Trung ương,  của tỉnh, huyện về công tác đảm bảo TTATGT.Quán triệt, thực hiện việc chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống tác hại của rượu, bia,  cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động phải gương mẫu chấp hành các quy định về bảo đảm TTATGT. Tiếp tục đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn,  trong đó, tập trung vào vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS; phát huy mạnh mẽ vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội ở cơ sở, vai trò của các già làng, chức sắc tôn giáo, người có uy tín, đồng thời sử dụng có hiệu quả mạng xã hội, hạ tầng số và hệ thống thông tin cơ sở trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT; chú trọng biện pháp vận động, giáo dục cá biệt đối với thanh thiếu niên thường xuyên vi phạm TTATGT, nhất là thanh thiếu niên DTTS; nghiên cứu các mô hình hay, cách làm hiệu quả để áp dụng, nhân rộng phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Triển khai ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, hiện đại hóa công tác bảo đảm TTATGT.
Giao Công an huyện – Cơ quan Thường trực Ban ATGT huyện tiếp tục rà soát, thống kê, tuyên truyền, vận động cá biệt đối với thanh thiếu niên càn quấy, thường xuyên vi phạm TTATGT, kết hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và có giải pháp làm chuyển biến hành vi khi tham gia giao thông nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, tuyên truyền cá biệt trong thanh thiếu niên. Huy động, bố trí hợp lý các lực lượng tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm để kiềm chế TNGT liên quan đến thanh thiếu niên DTTS, liên quan đến xe mô tô trên các quốc lộ, đường liên huyện, liên xã và tại địa bàn các xã dọc các quốc lộ; xử lý hiệu quả xe ô tô chở hàng vi phạm tải trọng và kích thước thành thùng hàng, các vi phạm hành lang an toàn đường bộ. Đồng thời, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn xây dựng mô hình điểm về tổ dân phố, thôn, làng, xã, thị trấn an toàn giao thông tại các địa bàn phức tạp về TTATGT.
 Phòng Kinh tế - Hạ tầng tham mưu UBND huyện sửa chữa, lắp đặt đầy đủ hệ thống báo hiệu đường bộ; hệ thống chiếu sáng ban đêm tại các điểm tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT. Rà soát, xử lý các vị trí nguy hiểm, có kế hoạch bổ sung, hoàn thiện hệ thống an toàn giao thông, công trình phòng hộ trên các tuyến đường liên huyện, liên xã, đường đèo dốc thuộc địa phương quản lý; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị và các lực lượng liên quan trong việc quản lý và bảo vệ hành lang an toàn đường bộ.
UBND, Ban ATGT các xã, thị trấn vận động xã hội hóa trong việc lắp đặt camera quan sát, đèn chiếu sáng công cộng, trước tiên là trên các tuyến, địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, TTATGT.Mỗi xã, thị trấn xây dựng ít nhất một mô hình điểm về tổ dân phố, thôn, làng, xã, thị trấn an toàn giao thông tại các địa bàn phức tạp về TTATGT. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1. Chỉ đạo lực lượng công an xã và tổ tự quản ATGT cấp xã phối hợp với lực lượng Công an huyện tham gia thiết lập TTATGT tại địa bàn cơ sở; liên tục tuần tra, kiểm soát tại tất cả các tuyến, địa bàn trong phạm vi phụ trách vào các thời gian cao điểm, buổi tối, đêm khuya, các ngày nghỉ để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm ngay từ cơ sở.
                                                                                       Kiều Nhung