ĐỨC CƠ: TỔ CHỨC MÍT TINH, TUYÊN TRUYỀN PHÒNG, CHỐNG MA TÚY NĂM 2023

28/06/2023
Sáng ngày 26/6, tại xã biên giới Ia Dom – huyện Đức Cơ, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum; Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Đức Cơ tổ chức Lễ mít tinh, tuyên truyền phòng, chống ma túy nhằm hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2023. Tham dự buổi Lễ, về phía lãnh đạo huyện Đức Cơ có đồng chí Phạm Văn Cường – Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vũ Mạnh Định - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc huyện Đức Cơ.
Điều đáng chú ý, hiện nay, độ tuổi của người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa; trong số người sử dụng ma túy có cả cán bộ, viên chức nhà nước. Lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan kêu gọi mọi người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống ma túy nhằm từng bước đẩy lùi và xóa bỏ tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, tạo môi trường lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội. Ông Nguyễn Văn Ổn – Phó Cục trưởng, Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan nói: “Có thể thấy, tệ nạn ma túy là hiểm họa của quốc gia, của dân tộc, của loài người, là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh các loại tội phạm, đặc biệt là tỷ lệ nhiễm HIV – AIDS. Hậu quả, tác hại của tệ nạn ma túy gây ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và tình hình an ninh trật tự của đất nước. Trước những tác hại vô cùng to lớn của ma túy đã và đang gây ra, chúng tôi kêu gọi mọi người, mọi tổ chức hãy đề cao trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống ma túy để bảo vệ mỗi cá nhân, mỗi gia đình và toàn xã hội.”
Đối với huyện Đức Cơ, có Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh thông thương với huyện Ozadao, tỉnh Rattanakiri, vương quốc Campuchia và có 35 km đường biên giới tiếp giáp với huyện Ozadao. Vì vậy, thời gian qua, tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên tuyến biên giới tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Trước tình hình đó, địa phương đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống ma túy và đã đạt được những kết quả quan trọng. Trong 6 tháng đầu năm 2023, các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã phát hiện, xử lý 22 vụ với 46 đối tượng phạm tội về ma túy và lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc đối với 7 đối tượng. Hưởng ứng chủ đề của Tháng hành động phòng, chống ma túy năm nay, tại Lễ mít tinh, đồng chí Vũ Mạnh Định – Chủ tịch UBND huyện đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị và nhân dân trong huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất tệ nạn ma túy. Đồng chí Vũ Mạnh Định – Chủ tịch UBND huyện nói: “Chủ đề, khẩu hiệu Ngày quốc tế phòng, chống ma túy năm nay kêu gọi cộng đồng, mọi tầng lớp Nhân dân, cả hệ thống chính trị huy động sức mạnh tổng hợp tham gia phòng, chống ma túy; hướng tới xây dựng một cộng đồng sạch ma túy. Góp phần tạo nên một chiến dịch truyền thông phòng, chống ma túy trên phạm vi toàn quốc; tăng cường công tác nắm tình hình, phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm về ma túy; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai; góp phần giảm cung, giảm cầu và giảm tác hại của ma túy. Với tinh thần đó, tôi kêu gọi các cấp ủy, chính quyền, ban ngành, Mặt trận và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở và các tầng lớp nhân dân trong huyện nêu cao tinh thần trách nhiệm, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị để đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất tệ nạn ma túy, nhất là thực hiện các công tác tuyên truyền, vận động với khẩu hiệu “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp – Vì một xã hội tốt đẹp hãy cùng nhau ngăn chặn ma túy”.
Tại buổi Lễ, Ban Tổ chức đã tặng quà cho lực lượng Công an xã Ia Dom với những thành tích đạt được trong công tác hỗ trợ cai nghiện ma túy và tặng quà cho 2 gia đình có người cai nghiện thành công trên địa bàn xã Ia Dom. Kết thúc buổi Lễ, các đại biểu đã tham gia diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2023./.

Mỹ Duyên – Thanh Tịnh