TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG TỘI PHẠM, TỆ NẠN XÃ HỘI VÀ XÂY DỰNG PHONG TRÀO BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC NĂM 2023

02/03/2024
Sáng ngày 28/2, tại Hội trường chung, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2023; triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024. Đồng chí Siu Thil – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy về dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Hội nghị đánh giá, trong năm 2023, huyện Đức Cơ đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ, chương trình công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó, trọng tâm là việc đưa 5 xã ra khỏi diện trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự và việc thực hiện tiêu chí 19.2 về “Giữ vững an ninh, trật tự xã hội và đảm bảo bình yên” trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới. Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc được phát động rộng rãi đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức cảnh giác của nhân dân trước hoạt động của các loại tội phạm và thế lực thù địch. Đến nay, trên địa bàn huyện có 13 mô hình, 141 tổ tự quản với 975 thành viên. Trong năm 2023, huyện đã nhân rộng mô hình “Tổ liên kết các dòng họ bảo đảm an ninh trật tự” tại làng Tung, xã Ia Nan; triển khai xây dựng mới mô hình Cổng trường tự quản về an ninh, trật tự; tổ liên gia phòng cháy, Lực lượng Cảnh sát giao thông đã phối hợp với các lực lượng tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, tốc độ, quá tải trọng… Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông huyện, từ ngày 15/12/2022 đến ngày 14/12/2023, trên địa bàn huyện đã xảy ra 15 vụ tai nạn giao thông, làm 11 người chết, 9 người bị thương với thiệt hại về tài sản khoảng 67 triệu đồng. Tai nạn giao thông giảm 1 vụ và giảm 2 người chết so với cùng kỳ năm 2022.
          Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến về việc triển khai các mô hình nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và xây dựng Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Siu Thil – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc của huyện Đức Cơ thời gian qua. Về những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy yêu cầu các đơn vị, địa phương nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật và huy động sức mạnh của hệ thống chính trị nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Đồng thời, rà soát, kiện toàn hoạt động của các mô hình quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc theo hướng tự phòng, tự quản; nhân rộng các mô hình hoạt động hiệu quả để xây dựng ngọn cờ cho Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Công an huyện đã tặng giấy khen của Công an tỉnh cho 3 tập thể và 3 cá nhân đạt thành tích tốt trong Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023. UBND huyện cũng tặng giấy khen cho 9 tập thể và 8 cá nhân đạt thành tích tốt trong Phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023./.

Mỹ Duyên – Thanh Tịnh