Nâng cao cảnh giác đối với các cuộc gọi mạo danh có dấu hiệu lừa đảo

29/01/2024
Trong thời gian gần đây, trên toàn quốc nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng xuất hiện một số đối tượng xấu lợi dụng mạng viễn thông, mạng xã hội để gọi điện, nhắn tin mạo danh, giả danh cán bộ làm việc trong các cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang,… đề nghị các tổ chức, người dân cung cấp thông tin cá nhân hoặc thực hiện các giao dịch như: đặt tiệc, mua cây giống, mua phân bón… nhằm thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Để nâng cao cảnh giác; kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng nêu trên, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, UBND huyện vùa có Công văn về việc nâng cao cảnh giác các cuộc gọi mạo danh có dấu hiệu lừa đảo.
Theo đó, UBND huyện yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các hội, đoàn thể huyện; Các cơ quan, đơn vị và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền như xây dựng tin, bài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh huyện, đài truyền thanh các xã, Cổng/Trang thông tin điện tử, bảng thông tin điện tử… đến người dân trên địa bàn huyện nêu cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn có nghi vấn mạo danh, lừa đảo; cần tìm hiểu, xác minh thông tin trước khi tiến hành giao dịch; tuyệt đối không cung cấp thông tin hoặc thực hiện các yêu cầu của đối tượng chưa rõ thông tin; nếu thấy nghi vấn, cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được hướng dẫn, giải quyết kịp thời. Tăng cường phổ biến, hướng dẫn người dân thực hiện phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo qua đầu số 156 hoặc 5656.
Khi nhận được cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, đề nghị người dân bình tĩnh, thực hiện phản ánh tới đầu số 156 hoặc 5656 thông qua hai hình thức:
- Hình thức 1: Gửi tin nhắn (miễn phí) tới đầu số 156 hoặc 5656, trong đó:
+ Với tin nhắn rác: S (Số điện thoại - nguồn phát tán) (nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656).
VD: “S 09xxxxxxxx nhận làm giấy lái xe” gửi 156 (hoặc 5656)
+ Với cuộc gọi có dấu hiệu cuộc gọi rác: V (Số điện thoại - nguồn phát tán) (nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656).
VD: “V 09xxxxxxxx quảng cáo tín dụng đen” gửi 156 (hoặc 5656)
+ Với cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo: LD (Số điện thoại - nguồn phát tán) (nội dung phản ảnh) gửi 156 (hoặc 5656).
VD: “LD 09xxxxxxxx gọi báo yêu cầu tôi chuyển tiền vào số tài khoản để nhận thưởng” gửi 156 (hoặc 5656).
 - Hình thức 2: Gọi tới đầu số 156 (miễn phí):
Người dân gọi điện đến đầu số 156 để cung cấp thông tin (về số điện thoại vừa thực hiện cuộc gọi có dấu hiệu thực hiện cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, trích dẫn một số nội dung có liên quan;...) theo hướng dẫn của bộ phận chăm sóc khách hàng của các nhà mạng.
                                                                                                  Kiều Nhung