Cảnh giác đối với hành vi lừa đảo, chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định, chiếm đoạt tài sản.

21/05/2019
Qua nắm tình trên địa bàn các xã xuất hiện một số đối tượng lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của các hộ đồng bào dân tộc thiểu số để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bằng hình thức chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang tên mình rồi vay ngân hàng với số tiền lớn hơn số tiền đã cho các hộ dân vay. Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Công văn số 800/UBND-NC  ngày 15/5/2019 về việc cảnh giác đối với hành vi lừa đảo chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định, chiếm đoạt tài sản.
Untitled-(1).jpg
Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tiếp tục tổ chức thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện tại Công văn số 14/UBND-NC ngày 04/01/2018 về việc tăng cường công tác quản lý, chủ động phòng ngừa trong hoạt động "tín dụng đen" và kinh doanh dịch vụ cầm đồ, số 526/UBND-KT ngày 04/4/2019 về việc triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng, góp phần hạn chế tín dụng đen. Trong đó cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:
Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn: Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân nhất là đối với người đồng bào dân tộc thiểu số trong việc cảnh giác với các chiêu thức lừa đảo; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay nặng lãi trên địa bàn, đảm bảo quyền lợi của người dân; Vận động người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, kịp thời tố giác hành vi phạm tội đối với các đối tượng có hoạt động cho vay tiền có dấu hiệu lừa đảo, trục lợi đòi nợ gây mất an ninh, trật tự trên địa bàn xã; Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, chính sách hỗ trợ giảm nghèo; chú trọng hướng dẫn, tạo điều kiện cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận, sử dụng hợp lý, có hiệu quả các nguồn vốn vay, hỗ trợ của Nhà nước để thoát nghèo bền vững.
Giao Công an huyện: Phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh bảo đến người dân về phương thức, thủ đoạn, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cho vay nặng lãi và các hành vi trái pháp luật khác; Tăng cường công tác theo dõi, chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện và tập trung triệt phá ngăn chặn, xử ngay các đối tượng, ổ nhóm lừa đảo hoặc có dấu hiệu lừa đảo./.
(Đinh Khoa)