Đức Cơ: Thực hiện các chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp năm 2023

25/02/2023
Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án liên kết sản xuất trên địa bàn huyện theo hướng sản xuất bền vững, tạo công ăn việc làm và mang lại thu nhập ổn định cho nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, mô hình “Nông hội”, tổ hợp tác sản xuất; UBND huyện vừa Kế hoạch số 33/KH-UBND về việc thực hiện các chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện năm 2023.
Theo Kế hoạch, trong năm 2023, huyện Đức Cơ phấn đấu thực hiện 02 kế hoạch liên kết sản xuất trọng tâm: Kế hoạch thực hiện chuỗi liên kết sầu riêng xuất khẩu; kế hoạch liên kết sản xuất cây điều trên địa bàn huyện.
. Kế hoạch thực hiện chuỗi liên kết sầu riêng xuất khẩu với diện tích 150 ha, nội dung kế hoạch thực hiện xây dựng nhãn hiệu chứng nhận vùng sản xuất sầu riêng huyện Đức Cơ, hỗ trợ chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, truy xuất nguồn gốc, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật, quy trình trồng sầu riêng theo hướng hữu cơ, làm mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói ...  với kinh phí nhà nước hỗ trợ 1.125 triệu đồng. Đơn vị tham gia liên kết: Hợp tác xã nông sản xuất khẩu bắc Tây Nguyên.
. Kế hoạch liên kết sản xuất cây điều thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030,  với diện tích thực hiện 45 ha; nội dung triển khai hỗ trợ phân bón, máy cắt cỏ; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật...; kinh phí nhà nước hỗ trợ 1.203 triệu đồng. Đơn vị tham gia liên kết: Hợp tác xã nông nghiệp và phát triển công nghệ cao Đức Cơ, Công ty TNHH OFI Việt Nam, chi nhánh tại Gia Lai.
Đồng thời, triển khai xây dựng nhãn hiệu chứng nhận vùng sản xuất sầu riêng, mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sản phẩm sầu riêng trên địa bàn huyện. Phối hợp với Doanh nghiệp, Hợp tác xã tổ chức các lớp tập huấn đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho người nông dân nhằm sản xuất sản phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu của Doanh nghiệp thu mua. Bố trí, huy động, lồng ghép kinh phí từ các Chương trình, dự án hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, nông dân xây dựng vùng sản xuất, cơ sở hạ tầng nông thôn; hỗ trợ máy móc thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động truy xuất nguồn gốc, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm và các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại.
Về nội dung thực hiện: Tiếp tục tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về việc xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại địa phương  Phát triển nguồn nhân lực, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất: Tổ chức xúc tiến, gặp gỡ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để phối hợp thực hiện các chuỗi liên kết sản xuất tại địa phương; triển khai các chính sách ưu đãi, hỗ trợ các Doanh nghiệp khi tham gia liên kết sản xuất  Kịp thời tổng hợp những khó khăn, kiến nghị để đề xuất cấp trên hoàn thiện cơ chế, chính sách về phát triển liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn
UBND huyện giao Phòng: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính – KH, Kinh tế -Hạ tầng, Tài nguyên – MT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, UBND các xã, thị trấn căn cứ nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả.
 Đề nghị Ủy ban MTTQVN và các Hội, Đoàn thể huyện tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân về mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết phải tham gia các chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; thông tin tuyên truyền quảng bá giới thiệu sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm OCOP của địa phương.
                                                                                         Kiều Nhung