Đến nay, toàn huyện có 1.387,8 ha diện tích cây trồng ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến

23/03/2024
Theo Báo cáo số 116/BC-UBND ngày 22/3/2024 của UBND huyện, đến nay, toàn huyện có có 1.387,8 ha diện tích cây trồng ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, trong đó:
Cà phê: đã áp dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm là 750 ha, trong đó: Nhà nước hỗ trợ lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel 2,0 ha và tưới nước tiết kiệm theo công nghệ Việt Nam: 1,0 ha; nhân dân tự lắp đặt hệ thống tưới béc 747,0 ha.
Cây hồ tiêu: đã áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt là: 52 ha theo công nghệ Việt Nam, trong đó nhà nước hỗ trợ lắp đặt là 27 ha, Nhân dân tự lắp đặt là 25 ha.
Rau, hoa các loại: 5,3 ha (áp dụng hệ thống tưới phun mưa là 0,2 ha theo công nghệ Việt Nam, nhân dân tự lắp Béc 5,0 ha, hoa cúc 0,1).
Cây ăn quả: 483,7 ha.
Cây trồng khác: 96,8 ha (dưa hấu: 20 ha; khoai lang: 74 ha; dâu tằm 2,8 ha).
Tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm là một trong những hình thức ứng dụng công nghệ cao (CNC) hữu hiệu trong nông nghiệp góp phần giảm chi phí sản xuất, giảm công lao động, tiết kiệm nước, phân bón, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Việc ứng dụng công nghệ tưới tiên tiến, tưới tiết kiệm đã và đang mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp tăng năng suất cây trồng cạn trung bình từ 10 đến 30%, giảm 20 đến 50% chi phí công lao động, tiết kiệm từ 30 đến 50% lượng nước so với phương thức tưới truyền thống. Ngoài tưới nước, việc bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Isarel còn giúp giảm từ 10 đến 30% lượng phân bón, hạn chế nguy cơ ô nhiễm môi trường trong quá trình canh tác, từ đó tăng hiệu quả kinh tế cho diện tích cây trồng. Sử dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước không chỉ giúp người dân thay thế phương pháp tưới truyền thống nhằm tiết kiệm lượng nước, phân bón, giảm nhân công trong sản xuất mà còn hỗ trợ nông dân chủ động thời điểm tưới, bón phân và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng với nhu cầu theo từng giai đoạn sinh trưởng của từng loại cây trồng. Vì vậy áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước ngày càng được người dân quan tâm, áp dụng rộng rãi hơn, đặc biệt là những vùng bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi hạn hán; việc áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước bước đầu mang lại hiệu quả, đóng góp một phần hữu hiệu vào hướng phát triển mới, phát triển nền nông nghiệp hiện đại, ứng phó với hạn hán, biến đổi khí hậu góp phần bảo vệ môi trường.
                                                                                             Kiều Nhung