Triển khai dự án hỗ trợ phát triển đất trồng lúa trên địa bàn huyện năm 2024

12/03/2024
UBND huyện vừa ban hành Kế hoạch số 49/KH-UBND về triển khai dự án hỗ trợ phát triển đất trồng lúa theo Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa năm 2024.
Mục tiêu của kế hoạch nhằm chuyển giao giống lúa mới BĐR57 cho người trồng lúa, bổ sung vào bộ giống lúa loại giống năng suất và chất lượng gạo tốt. Tổ chức sản xuất đồng loạt theo thời vụ hạn chế sâu bệnh hại phát sinh; tổ chức điều tra, dự báo tình hình sâu bệnh hại và phòng trừ tập trung. Định hướng vùng sản xuất tập trung một số loại gạo chất lượng nhằm hướng đến sản phẩm gạo đặc trưng cho vùng canh tác lúa tại các xã có vùng lúa chủ động nguồn nước tưới.
Theo đó, Nhà nước hỗ trợ 100% giống lúa BĐR57 cấp nguyên chủng (do Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Miền trung Nam Trung Bộ chọn tạo) và 100% phân bón, thuốc BVTV để thực hiện mô hình sản xuất lúa chất lượng cho khu vực xã Ia Dơk và Ia Kriêng. Tổng diện tích được hỗ trợ sản xuất là 40 ha, mỗi xã dự kiến 20 ha.
Địa điểm thực hiện: Trên diện tích sản xuất lúa nước 02 vụ tập trung tại các cánh đồng sản xuất đảm bảo nguồn nước tưới (cánh đồng làng Ấp, xã Ia Kriêng và cánh đồng làng Lang, xã Ia Dơk).
Đối tượng và hình thức hỗ trợ: Là người địa phương có diện tích đất sản xuất lúa 02 vụ thuộc khu vực sản xuất tập trung tại xã Ia Dơk và Ia Kriêng.
Thời vụ triển khai: Vụ Đông xuân 2024-2025 (dự kiến gieo sạ bắt đầu từ tháng 11/2024). Kinh phí thực hiện được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 624 triệu đồng.
Cùng với hỗ trợ thực hiện mô hình, UBND huyện sẽ tổ chức các các lớp tập huấn chuyển giao quy trình kỹ thuật cho các hộ thực hiện chương trình, các bước triển khai thực hiện chương trình, phương thức hỗ trợ để các hộ chủ động tham gia thực hiện chương trình có hiệu quả.
Để triển khai Kế hoạch đạt hiệu quả, UBND huyện yêu cầu Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện  theo dõi, hướng dẫn, triển khai thực hiện mô hình trên địa bàn các xã đảm bảo chất lượng, thời vụ cho các hộ dân gieo trồng. Hướng dẫn sử dụng vật tư nông nghiệp cho nông dân tham gia mô hình; phối hợp với UBND các xã tổ chức buổi tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho nông dân đảm bảo hiệu quả. Cử viên chức tham gia hướng dẫn thực hiện trồng chăm sóc lúa nước của nông dân trong suốt quá trình thời vụ.
UBND các xã Ia Dơk, Ia Kriêng tuyên truyền cho nông dân trên địa bàn xã nắm bắt được lợi ích của mô hình trình diễn; cử công chức Địa chính - Nông nghiệp xã, cán bộ thôn, làng tham gia cùng cơ quan quản lý dự án trong quá trình tổ chức tại địa phương; tổ chức kiểm tra, lựa chọn đối tượng tham gia, đảm bảo yêu cầu của mô hình; chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng chăm sóc cây lúa nước, giúp nông dân ứng dụng vào thực tế sản xuất; theo dõi, giám sát mô hình trình diễn đảm bảo chất lượng và hiệu quả.
                                                                                      Kiều Nhung