Huyện Đức Cơ tập trung triển khai các giải pháp sản xuất vụ Mùa năm 2021 trong điều kiện dịch Covid-19

13/08/2021
Để tổ chức sản xuất vụ Mùa năm 2021 đạt kế hoạch đề ra trong điều kiện biến đổi khí hậu và dịch bệnh Covid-19, UBND huyện vừa ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện các giải pháp sản xuất vụ Mùa năm 2021 trong điều kiện dịch Covid-19.
Yêu cầu UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai thực hiện các giải  pháp:
Đối với cây ngắn ngày: Khẩn trương tổ chức đánh giá lại tiến độ gieo trồng, đề ra các giải pháp đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các loại cây trồng chưa đạt kế hoạch. Đối với các cây trồng chuẩn bị thu hoạch cần chỉ đạo hướng dẫn người dân thu hoạch nhanh gọn, không để bị ảnh hưởng thiệt hại bởi thiên tai. Triển khai các giải pháp đảm bảo kế hoạch gieo trồng, thu hoạch và thu mua nông sản trong trường hợp địa phương bị giãn cách xã hội do dịch Covid-19; Tiếp tục rà soát những diện tích có điều kiện thuận lợi để mở rộng sản xuất cây lương thực, cây thực phẩm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân nhằm ứng phó với dịch Covid-19. Đồng thời phát triển cây trồng chủ lực, tìm thị trường mới trong nước và xuất khẩu sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát; Đối với diện tích chưa gieo trồng, cần nghiên cứu, điều chỉnh, xác định cây trồng phù hợp với nhu cầu của thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Đẩy mạnh chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, có đầu ra của sản phẩm (cây dược liệu, cây ăn quả…); ưu tiên phát triển, mở rộng diện tích rau, củ, quả an toàn để đảm bảo nguồn cung, đáp ứng cho nhu cầu thực phẩm của người dân trong điều kiện dịch Covid-19.
Đối với cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày:  Khẩn trương đánh giá, dự báo sản lượng thu hoạch hàng tháng, quý và cả năm 2021 để hướng dẫn người dân chủ động nguồn nhân lực thu hái, sơ chế, bảo quản, chế biến, tiêu thụ hết nông sản cho người dân; Đẩy mạnh áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây trồng trong mùa mưa; Ưu tiên phát triển các giống cây ăn quả đặc sản có lợi thế của địa phương, có thị trường đầu ra ổn định; Đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi liên kết sản xuất với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu để bao tiêu sản phẩm, xây dựng vùng sản xuất hàng hóa tập trung ( tham gia liên lết sản xuất với Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao; Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu; Công ty TNHH Vĩnh Hiệp; Tập đoàn Lộc Trời); Hướng dẫn người dân tận dụng nguồn phụ thải từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp để làm phân bón hữu cơ cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng; Rà soát, đánh giá, lập kế hoạch tiêu thụ các sản phẩm rau màu, cây ăn trái trong địa phương và khả năng cung ứng sang các địa phương khác, sang tỉnh khác; kết nối các kênh tiêu thụ sản phẩm chủ động để tránh nơi dư thừa, nơi thiếu thực phẩm; Tăng cường, bám sát địa bàn, tuyên truyền, hướng dẫn, vận động nhân dân đẩy nhanh tiến độ gieo trồng đảm bảo diện tích theo kế hoạch; đồng thời, hỗ trợ, hướng dẫn người dân tổ chức sản xuất theo hình thức liên kết chuỗi giá trị bền vững, đẩy mạnh đầu tư thâm canh, cơ giới hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất và thực hành sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, 4C, UTZ, GlobalGAP, Organic, Rainforest Alliance... phù hợp với từng loại cây trồng.
Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường ,bám sát địa bàn, tuyên truyền, hướng dẫn, vận động nhân dân đẩy nhanh tiến độ gieo trồng đảm bảo diện tích theo kế hoạch; hỗ trợ, hướng dẫn người dân tổ chức sản xuất theo hình thức liên kết chuỗi giá trị bền vững, đẩy mạnh đầu tư thâm canh, cơ giới hóa, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất. Tăng cường công tác điều tra dự báo tình hình dịch hại trên cây trồng. Trong đó cần chú trọng các đối tượng chính, nguy hiểm như bệnh khảm lá virus hại sắn, bệnh trắng lá mía, sâu keo mùa thu, rụng quả trên cây cà phê, bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu... Đặc biệt 2 đối tượng bệnh khảm lá virus hại sắn, bệnh trắng lá mía có khả năng lây lan, phát sinh gây hại nên cần được chú trọng phòng trừ:
Phòng Nông nghiệp và PTNT theo dõi, đôn đốc các đơn vị thực hiện nhiệm vụ, kịp thời tham mưu UBND huyện triển khai các giải pháp sản xuất vụ Mùa năm 2021 trong điều kiện Covid-19; Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với sản xuất, kinh doang giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm theo quy định; Theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo mưa, lũ của cơ quan dự báo khí tượng thủy văn và chỉ đạo của cấp có thẩm quyền; chủ động tổ chức thực hiện phương án đảm bảo an toàn các công trình hồ chứa nước, công trình thủy lợi đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất; xây dựng, bổ sung phương án phòng chống thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng để chủ động ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết, bảo vệ sản xuất, đảm bảo năng suất, sản lượng cây trồng, không để xảy ra “dịch chồng dịch”.
                                                                                                           Kiều Nhung