Huyện Đức Cơ: Năm 2022, Chương trình OCOP đã hoàn thành và vượt kế hoạch giao

02/02/2023
Chương trình OCOP trên địa bàn huyện Đức Cơ luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của các sở ban ngành thuộc tỉnh, Thường trực Huyện ủy, thường trực HĐND  huyện, Vì vậy, trong thời gian vừa qua, các sản phẩm OCOP của huyện đã từng bước khẳng định tên tuổi trên thị trường, một số chủ thể đã có điểm phân phối hàng hóa tại các địa phương khác.
Theo đó, năm 2022, huyện Đức Cơ tiếp tục duy trì 14 sản phẩm OCOP đã đạt chứng nhận 3 sao cấp tỉnh và 03 sản phẩm đạt chứng nhận 4 sao cấp tỉnh năm 2020, 2021. Đồng thời phát triển mới 6 sản phẩm, gồm: Yến sào Châu Thành, Yến sào Thiên Phú, Sầu riêng Hoàng Tuấn, Sầu riêng Trung Thảo, Muối cỏ thơm H’Rin, Hoa đu đủ đực khô Thanh Bình; 06 sản phẩm trên đã tham gia đánh giá và đạt chứng nhận OCOP 03 sao cấp tỉnh.
Trong  năm 2022, có 6 chủ thể/6 sản phẩm (hộ kinh doanh) của các xã Ia Dom, Ia Pnôn và thị trấn Chư Ty đăng ký tham gia; Tổ chức 01 lớp tập huấn với 100 lượt người tham gia; UBND huyện bố trí kinh phí xây dựng 01 trang thông tin quảng bá sản phẩm OCOP của huyện; Tổ chức 02 phiên Chợ nông sản an toàn và giới thiệu sản phẩm OCOP năm 2022 để các chủ thể tham gia xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm; Có 06 sản phẩm/06 chủ thể được hỗ trợ kinh phí để thực hiện Chương trình OCOP
Năm 2022, công tác tuyên truyền vận động các hợp tác xã, các hộ kinh doanh được các địa phương quan tâm triển khai có hiệu quả, do đó trong năm Chương trình OCOP đã hoàn thành và vượt kế hoạch giao, cụ thể: xây dựng mới 06 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh, đạt 120%KH, (vượt kế hoạch 01 sản phẩm).
UBND huyện đề ra các mục tiêu cụ thể trong năm 2023, cụ thể:
Về sản phẩm: Hỗ trợ xây dựng phát triển 13 sản phẩm, trong đó: phát triển mới 5 sản phẩm; củng cố, duy trì 8 sản phẩm đã đạt chứng nhận 3 sao cấp tỉnh năm 2020 (đã hết hiệu lực vào năm 2022) tham gia đánh giá, phân hạng lại.
Về chủ thể: Hỗ trợ dự kiến 11 chủ thể (kể cả chủ thể đã có sản phẩm chứng nhận 3 sao cấp tỉnh và các chủ thể tham gia sản phẩm đăng ký ý tưởng mới).
Xúc tiến thương mại, phát triển thị trường: Tham gia tối thiểu 02 chương trình hội chợ, xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh.
                                                                                         Kiều Nhung