BẢO TỒN VÀ PHÁT TRIỂN GIỐNG LỢN BRONG ĐỨC CƠ

25/06/2021
Nhằm bảo tồn và phát triển giống Lợn Brong Đức Cơ, năm 2020 Phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện đã phối hợp với UBND các xã trên địa bàn huyện triển khai mô hình chăn nuôi Lợn Brong theo tiêu chuẩn VietGAHP. Mô hình có sự tham gia của 8 hộ dân là người đồng bào dân tộc thiểu số.
Mỗi hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 5 con Lợn giống. Ngoài ra, các hộ còn được hỗ trợ vắc xin, thuốc thú y, kỹ thuật chăm sóc và kinh phí phí làm chuồng trại. Để phát triển, nhân rộng mô hình, các hộ tham gia cam kết khi lợn sinh sản sẽ hỗ trợ lại con con giống cho hộ đăng ý tiếp theo. Anh Đinh Hồ Lanh làng Pnuk, xã Ia Kriêng tham gia mô hình hơn chăn nuôi Lợn Brong Đức Cơ một năm nay; anh cho biết giống lợn này rất dễ nuôi, thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên. Đến nay, Lợn đã sinh sản được lứa đầu tiên nên gia đình anh đã hỗ trợ lại con giống cho hộ khác trong xã. Việc triển khai mô hình bảo tồn và phát triển giống Lợn Brong Đức Cơ đã góp phần quan trọng vào bảo tồn giống Lợn quý của địa phương. Đây là mô hình phù hợp với điều kiện và tiềm năng sẵn có của người dân địa phương, có thể tận dụng triệt để phế sản phẩm nông nghiệp để chăn nuôi, góp phần giúp người dân phát triển kinh tế và tăng thêm thu nhập.

Văn Biên-Thanh Tịnh