26/05/2021
Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai Bản ghi nhớ Chương trình hợp tác xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất - tiêu thụ nông sản giữa tỉnh Gia Lai và Tập đoàn Lộc Trời trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2025.
Theo đó, các nội dung triển khai cốt lõi trong Chương trình liên kết cần đạt được là Tập đoàn Lộc Trời cung cấp các dịch vụ nông nghiệp tốt tham gia vào chuỗi liên kết như: dịch vụ phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái, cung ứng vật tư nông nghiệp chất lượng tốt vào chuỗi liên kết về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đầu tư hỗ trợ sản xuất và thu mua các sản phẩm mà Tập đoàn Lộc Trời có đơn hàng: sản phẩm ngô sinh khối, lúa, măng tây, một số loại rau, cây ăn trái, hồ tiêu, cà phê. Tập đoàn Lộc Trời đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Gia Lai như: Đầu tư xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Cung ứng cây giống rau, hoa và cây ăn quả Tây Nguyên tại thị xã An Khê; cơ sở sản xuất lúa giống, xây dựng kho và cơ sở sơ chế lúa trên địa bàn huyện Phú Thiện; đầu tư vốn, kỹ thuật, nhân lực vào chuỗi liên kết. Tập đoàn Lộc Trời hỗ trợ phát triển các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh: cử cán bộ tham gia vào Hợp tác xã để phụ trách kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, hướng dẫn các hoạt động sản xuất, kinh hoanh của hợp tác xã. Tập đoàn Lộc Trời đầu tư trồng rừng: Hình thành chuỗi liên kết về trồng rừng giữa Tập đoàn Lộc Trời với các chủ rừng, cung cấp một số vật tư có chất lượng tốt vào chuỗi, thực hiện chuỗi trồng rừng theo chứng chỉ FSC. Các chuyên gia của Tập đoàn Lộc Trời sẽ cùng với cán bộ, công chức, viên chức của Phòng Kinh tế/Phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan để bàn kế hoạch sản xuất nông nghiệp và cùng hỗ trợ, hướng dẫn sản xuất nông nghiệp bền vững.
Mục tiêu đến năm 2025, toàn tỉnh triển khai liên kết với Tập đoàn Lộc Trời: 110.000 ha cây trồng các loại, chiếm khoảng 20% tổng diện tích gieo trồng toàn tỉnh. Trong đó: Năm 2021: 40.000 ha; năm 2022: 57.000 ha; năm 2023: 71.000 ha; năm 2024: 88.000 ha; năm 2025: 110.000 ha.
Riêng tại huyện Đức Cơ sẽ triển khai thực hiện giai đoạn 2021-2025 với tổng diện tích 16.110 ha. Trong đó: Năm 2021: 2.450 ha; năm 2022: 2.650 ha; năm 2023: 2.950 ha; năm 2024: 3.450 ha; năm 2025: 4.610 ha. Tập trung vào 4 nội liên kết: Chuỗi liên kết phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm từ cà phê; Chuỗi liên kết phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm lúa Gol; Chuỗi liên kết phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái (mít, sầu riêng, chuối); Chuỗi liên kết phát triển sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm ngô sinh khối trên diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả./.
Vũ Thuỷ