Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030” trên địa bàn huyện Đức Cơ

04/10/2022
UBND huyện vừa xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 1909/QĐ-TTg ngày 12/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược phát triển Văn hóa đến năm 2030 trên địa bàn huyện.
Mục tiêu chung của Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển văn hóa, tạo sự thống nhất trong tư tưởng, hành động và quyết tâm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển văn hóa của huyện. Xây dựng và phát triển văn hóa, con người toàn diện, phù hợp với xu thế thời đại, yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những tác động to lớn của thiên tai, dịch bệnh, khủng hoảng... Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, không ngừng nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân, từng bước thu hẹp khoảng cách về hưởng thụ văn hóa giữa thành thị và nông thôn.
Mục tiêu cụ thể đến năm 2030: Tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cấp, hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của các thiết chế văn hóa. Phấn đấu đến năm 2030, 100%  xã, thị trấn có Trung tâm Văn hóa - Thể thao, 73/73 thôn, làng, tổ dân phố có Nhà văn hóa – Khu thể thao đạt chuẩn theo quy định, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí của nhân dân trên địa bàn.
Phấn đấu hàng năm trên 80% gia đình đạt danh hiệu văn hóa; 90% thôn, làng, tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa; 70% cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đạt chuẩn văn hóa; 100% xã đăng ký xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn, 100% thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị.
Phấn đấu ít nhất 75% dân số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn được hưởng thụ và tham gia các hoạt động văn hóa, nghe, xem các kênh phát thanh, kênh truyền hình của quốc gia và địa phương.
Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh lập 01 hồ sơ Di tích lịch sử - văn hóa trình cấp có thẩm quyền xếp hạng và thực hiện tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử cấp tỉnh trên địa bàn huyện.
Phấn đấu tin học hóa 100% các đơn vị thực hiện hoạt động văn hóa, nhất là các đơn vị quản lý nhà nước về văn hóa – nghệ thuật; thực hành, trình diễn văn hóa nghệ thuật.
Để đạt được các mục tiêu đề ra, Kế hoạch đã đề các nhiệm vụ và giải pháp thực hiện:Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về phát triển văn hóa; Xây dựng con người phát triển toàn diện; Xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh; Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động văn hóa; Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa; Tăng cường cải cách hành chính trong lĩnh vực văn hóa; Tăng cường hợp tác, giao lưu về văn hóa; Phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật; Phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển trong lĩnh vực văn hóa.
                                                                                    Kiều Nhung