Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn tỉnh Gia Lai

28/09/2023
Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn tỉnh; ngày 25/9/2023, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 2577/UBND-NC về việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn tỉnh.
UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể, cơ quan, đơn vị đối với công tác thi đua, khen thưởng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Tiếp tục củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp; phát huy tinh thần trách nhiệm của các thành viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng các cấp, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời các phong trào thi đua và công tác khen thưởng theo đúng quy định pháp luật. Đối với cán bộ, công chức phụ trách công tác khen thưởng cần tuyển chọn, bố trí người có đủ phẩm chất, năng lực, nắm chắc về nghiệp vụ, có khả năng tham mưu, nghiên cứu cụ thể hóa các chủ trương, chính sách, pháp luật, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là năng lực phát hiện, bồi dưỡng những cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua. Các cơ quan, địa phương, đơn vị cần chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ để nâng cao năng lực, kiến thức, trình độ đội ngũ cán bộ, công chức chuyên trách về công tác thi đua, khen thưởng để thực hiện công tác tham mưu có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng. Tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng và đổi mới hoạt động cụm, khối thi đua từ tỉnh đến cơ sở.
Thủ trưởng các sở, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải đề cao trách nhiệm trong việc đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng. Tập thể, cá nhân đề nghị khen thưởng phải đảm bảo tính tiêu biểu, xuất sắc, đúng đối tượng, đủ tiêu chuẩn; tuyệt đối tránh tình trạng khen thưởng tràn lan, không đúng người, đúng việc, thành tích không tiêu biểu xuất sắc; khắc phục tình trạng cả nể, bệnh thành tích trong khen thưởng; thực hiện xét, đề nghị khen thưởng từ cấp cơ sở, bảo đảm chính xác, kịp thời, công bằng, dân chủ, công khai, lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, đơn vị liên quan để nắm bắt thông tin, dư luận trước khi tổng hợp, đề nghị khen thưởng. Chú trọng và quan tâm khen thưởng các cá nhân là người lao động sản xuất trực tiếp, nhân viên cấp dưới đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn quy định và các nhân tố, mô hình mới có nhiều sáng tạo, điển hình ở cấp cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, các lĩnh vực trọng yếu.
Chỉ đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khen thưởng khi có sơ kết, tổng kết phong trào thi đua chuyên đề, theo đợt (có thời gian phát động, tổ chức từ 01 năm trở lên), có nội dung, tiêu chí thi đua cụ thể và trong danh mục chuyên đề thi đua hàng năm được Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh phê duyệt. Đối với các phong trào thi đua do bộ, ngành Trung ương phát động, khi đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh hiệp y (hoặc khen thưởng) phải có Kế hoạch, văn bản hướng dẫn xét khen thưởng cụ thể của các bộ, ngành Trung ương.
UBND tỉnh giao Sở Nội vụ (Ban Thi đua - Khen thưởng) thực hiện tốt chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn tỉnh; nghiên cứu, xây dựng, tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh hoàn thiện hệ thống các quy định về thi đua, khen thưởng trên địa bàn tỉnh đảm bảo theo Luật Thi đua, khen thưởng năm 2022 và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Hướng dẫn quy trình, nghi thức tổ chức trao tặng, đón nhận các hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, đúng quy định. Thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, chấn chỉnh các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện đánh giá, báo cáo công tác thi đua, khen thưởng hàng năm và đề nghị khen thưởng theo đúng quy định pháp luật về thi đua, khen thưởng.
                                                                                      Kiều Nhung