Huyện Đức Cơ: Sơ kết 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019 – 2024 gắn với việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội biên phòng (03/3/1959-03/3/2024) và 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989-03/3/2024)

04/03/2024
Trong những ngày đầu tháng 3 năm Giáp Thìn 2024, toàn đảng, toàn quân, toàn dân đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 3, đặc biệt tổ chức các hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội biên phòng (03/3/1959-03/3/2024) và 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989-03/3/2024).
Từ ngày 27.02 đến ngày 03/3/2024 Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 3 xã biên giới phối hợp UBND cùng cấp và Đồn Biên phòng Ia Nan, Ia Pnôn, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh tổ chức nhiều hoạt động hướng về biên giới, cấp uỷ, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp triển khai có hiệu quả các nội dung “Ngày Biên phòng toàn dân”. Qua đó, phát huy được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn hướng vào thực hiện nhiệm vụ xây dựng, quản lý bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia. Kết quả thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” đã góp phần quan trọng vào việc giữ vững chủ quyền lãnh thổ, ANBG Quốc gia; xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, hoà bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển.
Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Bộ chị huy Bộ đội biên phòng tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Huyện uỷ, UBND, UB MTTQ Việt Nam huyện cùng các ngành, đoàn thể huyện, xã, Bí thư, thôn trưởng các thôn làng, tổ trưởng, tổ phó các tổ tự quản ANTT thôn, làng, tự quản đường biên, đại diện các hộ gia đình tham gia công tác bảo vệ đường biên, mốc giới và các đơn vị đóng chân tại địa phương.
Ngày Biên phòng toàn dân được tổ chức cả phần Lễ và phần Hội, nhiều hoạt động được diễn ra trong không khi vui tươi phấn khởi giữa tình quân dân như giao lưu TDTT, trò chơi dân gian, ẩm thực. Qua 5 năm thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” giai đoạn 2019 - 2024 trên phạm vi toàn huyện, ngày 3.3 hằng năm đã trở thành ngày hội “Hướng về biên giới”. Huyện Đức Cơ đã làm tốt công tác tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân với những nội dung, hình thức, phương pháp phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng. Đặc biệt, ở khu vực biên giới có 11 già làng, trưởng thôn là người có uy tín luôn là những tấm gương sáng, đi đầu trong chấp hành và tuyên truyền, vận động bà con và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình “Nâng bước em tới trường – Con nuôi Đồn Biên phòng”, Dự án “cán bộ, chiến sĩ quân nâng bước em tới trường:, “mái ấm biên cương”, “nhà đại đoàn kết”, mô hình “Câu lạc bộ Nói không với tảo hôn” gắn với Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, …bên cạnh đó còn thực hiện tốt công tác xây dựng quan hệ đoàn kết hữu nghị với chính quyền, nhân dân Campuchia, thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ biên giới, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, đấu tranh với các loại tội phạm trên tuyến biên giới.
Trong đợt kỷ niệm “Ngày Biên phòng toàn dân” năm nay, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tỉnh đã trao tặng kỷ niệm chương vì chủ quyền an ninh biên giới tổ quốc cho 06 cá nhân, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng 6 tập thể, 12 cá nhân, BCH Bộ đội biên phòng tỉnh tặng 03 tập thể, 6 cá nhân, UBND huyện tặng 6 tập thể, 12 cá nhân, UBND xã cùng cấp tặng 33 cá nhân, 4 tập thể. Đồn Biên phòng Ia Nan tặng quà cho 7 con nuôi biên phòng là các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Ông Siu Thil, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ phát biểu tại các Hội nghị yêu cầu: Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục làm tốt công tác quán triệt, triển khai thực hiện “Ngày Biên phòng toàn dân” tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về nhận thức, tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, các lực lượng và các tầng lớp nhân dân về chủ quyền quốc gia dân tộc. Tích cực tham gia phong trào tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự trên biên giới. tuyên truyền cuộc vận  Chú trọng tuyên truyền giáo dục, nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định chính trị, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc trong tỉnh. Phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, đoàn thể, nhân dân địa phương, của cả hệ thống chính trị và lực lượng vũ trang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Gắn nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định lâu dài với việc phát triển KT-VH-XH, củng cố cơ sở chính trị, xây dựng biên giới vững mạnh toàn diện. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho huyện thực hiện hiệu quả các chương trình, mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

H’ Yuen