ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH THỦ TỤC HÀNH CHÍNH CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP TẠO THUẬN LỢI CHO NGƯỜI DÂN, DOANH NGHIỆP

14/09/2023
Trong thời gian qua, công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) và khai thác thông tin LLTP đã có nhiều chuyển biến tích cực. Việc cấp phiếu LLTP cơ bản đáp ứng yêu cầu của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cũng như người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân còn lạm dụng yêu cầu cung cấp Phiếu LLTP làm cơ sở tuyển dụng, quản lý, sử dụng lao động.
Các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội chưa chủ động thực hiện quyền yêu cầu cấp Phiếu LLTP theo quy định của Luật LLTP mà chủ yếu yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người dân phải nộp. Vì vậy, để kịp thời chấn chỉnh tình trạng nêu trên; Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh đã có công văn đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội về quyền yêu cầu cấp Phiếu LLTP bảo đảm thực hiện đúng quy định. Đồng thời tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động trong cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân về giá trị pháp lý, mục đích của Phiếu LLTP, bảo đảm việc yêu cầu cấp và sử dụng Phiếu LLTP đúng quy định; có biện pháp chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu người dân nộp Phiếu LLTP.

Minh Châu